Tạo ra mực, màu vẽ từ rau củ quả

Sau 16 tháng nghiên cứu và phát triển, dự án “Mực thực vật” của nhóm sinh viên Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (Đại học Đà Nẵng) đã tạo ra dòng mực, màu vẽ hoàn toàn từ rau củ, gặt hái được kết quả cao tại các cuộc thi khởi nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Mực thực vật đoạt Giải nhì Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng.
Mực thực vật đoạt Giải nhì Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng.

Nhận thấy lượng rau củ quả thải ra hằng ngày ở các chợ rất lớn, em Trần Nhân Kiệt (ngành khoa học y sinh) đã nghĩ đến việc nghiên cứu tạo ra sản phẩm gì đó để có thể tận dụng được lượng thực phẩm này. Kiệt đã rủ các bạn học ở ngành khoa học máy tính và quản trị kinh doanh quốc tế cùng tham gia.

Qua khảo sát hơn 800 người dùng tại Đà Nẵng của nhóm bạn trẻ, gần 80% e ngại về độ thân thiện môi trường, cũng như thành phần của sản phẩm mực, màu vẽ truyền thống. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cảm thấy rằng mùi mực, màu vẽ khá khó chịu; mực giây vào quần áo khó xử lý…

Tuy nhiên, để có thể tạo ra được loại màu vẽ từ rau củ này dường như chưa được thực hiện hoặc thí nghiệm. Vì vậy, nhóm bạn trẻ đã tự nghiên cứu ra công nghệ chiết xuất anthocyanin, một nhóm hợp chất tạo màu tự nhiên trong rau củ quả. Sau khi rau củ được thu thập về sẽ trải qua các công đoạn như sơ chế, phân loại, tách chiết, cô đặc, gia nhiệt, tiến hành kiểm định lần 1, phối trộn công thức và kiểm định lần 2 rồi cho ra thành phẩm. Để cho ra được sản phẩm hoàn chỉnh với công thức hợp lý, nhóm đã phải trải qua nhiều lần thử nghiệm cũng như trao đổi với giảng viên hỗ trợ, hướng dẫn nhóm.

Màu mực thực vật BINKS đã được ra đời với các ưu điểm: An toàn, tự nhiên, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng có độ bền màu cao, tốc độ khô nhanh, và nếu được thương mại hóa, giá thành sẽ rẻ hơn 20% so với mực, màu vẽ khác. Để kiểm định, nhóm cũng mang BINKS đến một số lớp học vẽ để dùng thử và nhận được phản hồi tích cực.

Tự nhận mình vẫn còn non trẻ, nên nhóm bạn đã đưa BINKS tham gia các cuộc thi về nghiên cứu, khởi nghiệp trong sinh viên. Qua đó, vừa học hỏi vừa nâng cao bản thân. Tháng 5/2024, dự án khởi nghiệp “BINKS-Mực thực vật - Hướng đi mới cho nông nghiệp xanh” đã giành giải nhất cuộc thi toàn quốc “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Vừa qua, tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2024 cuối tháng 8/2024, dự án BINKS cũng xuất sắc đoạt giải nhì.

Các bạn trẻ rất tự hào là startup tiên phong của Việt Nam sản xuất và thương mại hóa màu vẽ và mực viết làm từ rau củ quả bỏ đi. Đồng thời, công nghệ chiết xuất màu cũng là độc quyền nghiên cứu riêng và nhóm đang làm hồ sơ để đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Trần Nhân Kiệt chia sẻ: “Mực thực vật vẫn đang là một dự án khởi nghiệp còn non trẻ, vì vậy, khi tham gia các cuộc thi và trải qua nhiều vòng đào tạo, nhóm được học hỏi rất nhiều. Đó là nền móng để BINKS tiếp tục thử sức ở những chương trình khác, vậy là quá nhiều cho những sinh viên như chúng em”.

Hiện nay, dự án đã chuẩn bị có sản phẩm để tiêu thụ và phân phối ra thị trường. Thời gian tới, nhóm bạn trẻ sẽ thực hiện tăng cường marketing sản phẩm, đẩy mạnh bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử. Tuy trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đó là cơ hội để những người trẻ dám thử sức ■