Tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Liên bang Nga

NDO -

Ngày 8/4, tại thủ đô Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi đã gặp ông Aleksey Yurevich, Thống đốc tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) để trao đổi các nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Ulyanovsk với các địa phương của Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Ulyanovsk do Thống đốc Aleksey Yurevich dẫn đầu. (Ảnh: THÙY VÂN)
Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Ulyanovsk do Thống đốc Aleksey Yurevich dẫn đầu. (Ảnh: THÙY VÂN)

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga đang phát triển tích cực. Năm 2024, hai bên kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga (1994-2024). Việt Nam luôn xác định Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình và mong muốn tăng cường hợp tác hiệu quả.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, được sự đồng ý về chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng và đề xuất của tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga), tỉnh Nghệ An sẽ tiếp nhận và đặt tượng V.I.Lênin tại vòng xuyến giao giữa đại lộ V.I.Lênin với đường Nguyễn Phong Sắc, thành phố Vinh nhân kỷ niệm 154 năm ngày sinh của V.I.Lênin (22/4/1870-22/4/2024).

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, Việt Nam đã sẵn sàng cho công tác chuẩn bị khai trương bức tượng V.I.Lênin tại Nghệ An do tỉnh Ulyanovsk trao tặng, đồng thời đánh giá cao tầm quan trọng mối quan hệ giữa các địa phương, người dân hai nước.

Đại sứ cảm ơn tỉnh Ulyanovsk đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam làm việc và sinh sống hợp pháp tại địa bàn và tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Liên bang Nga ảnh 1

Đại sứ Đặng Minh Khôi (phải) và Thống đốc tỉnh Ulyanovsk Aleksey Yurevich. (Ảnh: THÙY VÂN)

Thống đốc Aleksey Yurevich cho biết, ngày 16/4, đoàn công tác của tỉnh Ulyanovsk sẽ sang thăm Việt Nam và dự lễ khánh thành Tượng đài V.I.Lênin tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Đây là công trình tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga, đồng thời là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, thể hiện tình cảm của nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Ulyanovsk dành cho nhau.

Thống đốc Aleksey Yurevich tin tưởng chuyến thăm sắp tới sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa Ulyanovsk với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Thống đốc Ulyanovsk cũng mong muốn giới thiệu các tiềm năng của tỉnh với các đối tác Việt Nam, qua đó, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương.