Nga nâng cấp tình trạng khẩn cấp liên bang tại Vùng Orenburg do ngập lụt

NDO - Ngày 7/4, theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Putin, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga Alexander Kurenkov đã tới vùng Orenburg để kiểm tra và đánh giá mức độ nghiêm trọng tình hình ngập lụt tại đây. Sau khi kiểm tra thực địa, ông Alexander Kurenkov tuyên bố, tình hình ngập lụt tại Orenburg được nâng cấp lên tình trạng khẩn cấp liên bang.
0:00 / 0:00
0:00
Ngập lụt tại Vùng Orenburg của Nga. (Ảnh: TASS)
Ngập lụt tại Vùng Orenburg của Nga. (Ảnh: TASS)

Theo Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga, tình hình ngập lụt ở thành phố Orsk trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Tại đây, các công trình bảo vệ trên sông Ural đã bị phá hủy, làm ngập lụt 4.518 ngôi nhà và 4.587 lô đất canh tác của các hộ gia đình.

Ông Alexander Kurenkov cho biết, hơn 4.000 người, trong đó có 885 trẻ em, đã được sơ tán khỏi các khu vực ngập lụt trong vùng. Tại thành phố Orsk, Chính quyền đã triển khai 11 trung tâm lưu trú tạm thời với hơn 8.000 giường để tiếp nhận công dân sơ tán. Tới thời điểm hiện tại, các trung tâm đã tiếp nhận 510 người, trong đó có 116 trẻ em.

Nga nâng cấp tình trạng khẩn cấp liên bang tại Vùng Orenburg do ngập lụt ảnh 1

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Alexander Kurenkov kiểm tra thực địa. (Ảnh: TASS)

Qua đánh giá mức độ nghiêm trọng tình hình do ngập lụt tại vùng Orenburg, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã điều động thêm các đơn vị từ Vùng Perm, tỉnh Moskva và Kirov đến hiện trường để hỗ trợ người dân và khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga cũng cử các chuyên gia từ Trung tâm chiến dịch cứu hộ rủi ro đặc biệt "Lider", các đơn vị cứu hộ chuyên nghiệp Tsentrospas và Volga tới những nơi ngập lụt.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp liên quan tới ngập lụt tại Vùng Orenburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp điện đàm với người đứng đầu Bộ tình trạng khẩn cấp Alexander Kurenkov và Thống đốc Vùng Orenburg Denis Pasler.

Theo ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Denis Pasler và Alexander Kurenkov hôm nay đã báo cáo Tổng thống Putin về diễn biến tình hình lũ lụt ở vùng Orenburg và đưa ra một số giải pháp. Ông Kurenkov tập trung vào thông tin về số người được sơ tán và những người được chuyển đến các trung tâm lưu trú tạm thời.

Nga nâng cấp tình trạng khẩn cấp liên bang tại Vùng Orenburg do ngập lụt ảnh 2

Người dân trong vùng ngập lụt đã được sơ tán tới Trung tâm lưu trú tạm thời. (Ảnh: TASS)

Sau khi nghe các báo cáo, ông chủ Điện Kremlin giao Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev đôn đốc các đơn vị giám sát việc tuân thủ luật pháp và trật tự ở các vùng ngập lụt.

Đồng thời, ông Putin đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp chống ngập lụt có thể xảy ra ở Vùng Kurgan và Tyumen.

Theo thông tin của Cơ quan báo chí Vùng Orenburg, trên cơ sở dự báo của các nhà dự báo thời tiết, Chính quyền Vùng cho biết, ​​ngập lụt sẽ lên đến đỉnh điểm trong những ngày tới và tình hình sẽ ổn định sau ngày 20/4.

Cơ quan liên bang khí tượng thủy văn và giám sát môi trường Nga cho biết, ngày 8/4, ngập lụt ở Orenburg sẽ đạt mức nguy hiểm, dự kiến ​​đạt đỉnh vào ngày 10/4.