Giải bóng đá vô địch châu Âu năm 1980:

Sức mạnh vượt trội của bóng đá Đức

NDO -

NDĐT – Vòng chung kết Euro 1980 diễn ra trên đất Italy là cơ hội để bóng đá Đức tiếp tục thể hiện đẳng cấp và bản lĩnh khi bỏ lại đằng sau thất bại trong trận chung kết năm 1976 với Tiệp Khắc để lần thứ hai đăng quang.

Đội tuyển Đức vô địch Euro năm 1980. (Ảnh: wikipedia)
Đội tuyển Đức vô địch Euro năm 1980. (Ảnh: wikipedia)

Vòng chung kết Euro 1980 là lần đầu có tám đội góp mặt. Đây cũng là lần cuối của một kỳ vòng chung kết Euro diễn ra trận tranh giải ba.

Vào ngày 17-10-1977, UEFA công bố có sáu nước Anh, Hy Lạp, Italy, Hà Lan, Thụy Sĩ và CHLB Đức mong muốn được tổ chức Vòng chung kết Euro 1980.

Ngày 19-10 cùng năm, Ủy ban tổ chức của UEFA quyết định sẽ trao quyền tổ chức Vòng chung kết Euro 1980 cho Anh hoặc Italy. Ủy ban tổ chức của UEFA cũng cho biết, mong muốn trao quyền tổ chức cho Italy bởi nước Anh đã tổ chức World Cup năm 1966. Đến ngày 12-11, Ủy ban tổ chức và Ủy ban điều hành của UEFA thống nhất quyết định Italy sẽ là nước tổ chức Vòng chung kết Euro 1980, diễn ra từ ngày 11 đến 22-6.

Vòng chung kết chia làm hai bảng. Bảng A, gồm các đội CHLB Đức, Tiệp Khắc, Hà Lan và Hy Lạp. Bảng B, gồm các đội Italy, Bỉ, Anh, Tây Ban Nha. Kết thúc vòng đấu bảng, CHLB Đức nhất bảng A gặp đội tuyển Bỉ nhất bảng B ở trận chung kết còn đội tuyển Tiệp Khắc nhì bảng A gặp nước chủ nhà ở trận tranh giải ba.

Trong trận tranh giải ba, các cầu thủ Tiệp Khắc lại một lần nữa thể hiện cái duyên trong các loạt đá luân lưu 11m để giành thắng lợi 9-8.

Trận chung kết giữa Đức và Bỉ là một trong những trận đấu để lại nhiều cảm xúc khi lứa cầu thủ tài năng mới của Đức đã chơi cực hay trước đội tuyển Bỉ cũng chơi rất xuất sắc. Trong trận chung kết này, tiền đạo Horst Hrubesch đã trở thành người hùng của đội tuyển Đức khi ghi cả hai bàn thắng ở phút thứ 10 và phút 88, trong khi Bỉ chỉ có được một bàn do công của Vandereycken từ chấm phạt đền ở phút 75. Với chiến thắng 2-1, đội tuyển Đức trở thành đội bóng đầu tiên hai lần đoạt chức vô địch châu Âu.

Tiếp theo thế hệ của Franz Beckenbauer, Gerd Muller, bóng đá Đức lại tiếp tục sản sinh ra một thế hệ các cầu thủ tài năng mới như Bernd Schuster, Hans Peter Briegel, Horst Hrubesch, Hansi Muller và Karl Heinz Rummenigge.

Bóng đá Bỉ cũng tự hào sản sinh một thế hệ các cầu thủ rất tài năng như Jan Ceulemans, Eric Gerets, Jean Marie Pfaff và Erwin Vandenbergh.