Báo cáo của Panthera cho biết, hiện tại, từ Senegal đến Nigeria, chỉ còn tổng cộng khoảng 400 con sư tử. Đáng lo ngại hơn, trong số này, chỉ có 250 cá thể trưởng thành và có khả năng sinh sản. Những con sư tử ít ỏi còn sót lại này sống rải rác ở Senegal, Nigeria và vùng biên giới giữa Benin, Niger và Burkina-Faso.
Giống sư tử Tây Phi có nhiều đặc điểm khác biệt so với nhiều chủng loại sư tử khác trong khu vực. Do đó, loài sư tử này được chọn làm biểu tượng ở nhiều quốc gia, đồng thời là niềm tự hào của người dân tại châu Phi.
Năm 2005, loài sư tử này vẫn sống trong 21 khu bảo tồn riêng biệt. Tuy nhiên, qua những nghiên cứu mới nhất, Panthera khẳng định sư tử Tây Phi hiện chỉ còn tồn tại ở bốn trong số 21 khu bảo tồn này. Cụ thể hơn, báo cáo chỉ ra rằng, diện tích sinh sống hiện nay của loài sư tử nói trên chỉ bằng 1,1% so với diện tích sinh sống tự nhiên trước đây.
"Kết quả chúng tôi thu được thực sự là một cú shock. Hầu hết các khu bảo tồn ở đây chỉ là 'ảo', chúng tôi không hề thấy lực lượng chức năng hoặc bất kỳ đội bảo vệ nào đi tuần. Không những vậy, chính quyền các nước này cũng không có bất cứ nguồn vốn hoặc quỹ bảo tồn thiên nhiên nào hết. Không chỉ sư tử Tây Phi, nhiều loài thú có vú mang tính biểu tượng khác cũng không còn thấy xuất hiện ở những khu vực tiến hành kiểm tra", ông Philipp Henschel, trưởng nhóm nghiên cứu của Panthera cho biết.
Loài sư tử quý hiếm, mang nhiều ý nghĩa biểu tượng của nhiều quốc gia châu Phi đang bị đe dọa nghiêm trọng. (Ảnh: Philipp Henschel)
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do sự mở rộng diện tích trồng cây lương thực và cây công nghiệp tại các nước nói trên. Bên cạnh đó là việc săn bắn trái phép các loại động vật sống, vốn là thức ăn tự nhiên của loài sư tử này.
"Ở một vài khu vực, chúng tôi thậm chí còn tận mắt chứng kiến việc giết hại sư tử để bảo vệ đàn gia súc của một số người chăn nuôi. Điều đáng nói là, việc chăn nuôi gia súc của họ trong khu vực bảo tồn là hoàn toàn trái phép", ông Henschel khẳng định.
Trước tình hình trên, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã kêu gọi sự quan tâm và giúp đỡ của các quốc gia, cũng như các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, Chính phủ Benin và Senegal cũng đang khẩn trương hợp tác cùng Panthera nhằm thiết lập một kế hoạch hành động mang tầm quốc gia để bảo vệ loài sư tử đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng này.