Sống mãi bản hùng ca Chư Tan Kra

NDO - Chiều 26/3, tại Đài tưởng niệm Chư Tan Kra, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày hy sinh của các Chiến sĩ Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 tại Điểm cao 995, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy (26/3/1968-26/3/2023).
0:00 / 0:00
0:00
Dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chư Tan Kra.
Dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chư Tan Kra.

Cách đây 55 năm, rạng sáng ngày 26/3/1968, tại điểm cao 995 - Chư Tan Kra, thuộc thôn 3, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy đã diễn ra trận đánh ác liệt giữa cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 209 thuộc Sư đoàn 312 với Sư đoàn Anh Cả Đỏ của Mỹ. Trong trận đánh này, ta tiêu diệt 2 đại đội và một trận địa pháo của của địch, nhưng đã có hơn 200 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, đa số đều sinh ra ở Thủ đô Hà Nội, đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi.

Đến nay, đã có hơn 100 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy và an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Sa Thầy. Tỉnh Kon Tum chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan phối hợp chặt chẽ với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 209 cố gắng tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ để đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sống mãi bản hùng ca Chư Tan Kra ảnh 1

Đông đảo người dân thắp hương tại Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Sa Thầy.

Năm 2013, Chư Tan Kra được tỉnh Kon Tum công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Nhằm tri ân sự hy sinh của các anh, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Kon Tum đã đầu tư xây dựng công trình Nhà tưởng niệm khang trang tại khu vực diễn ra trận đánh.

Từ năm 2016 đến nay, hằng năm huyện Sa Thầy đều tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh tại Điểm cao này. Nâng tầm lễ tưởng niệm thành “Ngày hội tri ân” của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Huyện Sa Thầy luôn dành sự quan tâm, tu bổ, sửa sang để Chư Tan Kra ngày càng khang trang hơn. Từng bước giúp nơi đây trở thành địa chỉ đỏ của truyền thống đạo lý và là điểm đến của du lịch tâm linh, lịch sử.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Thầy Nguyễn Kim Thái cho biết, đây là dịp để người dân trên địa bàn thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, hiến dâng đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Sống mãi bản hùng ca Chư Tan Kra ảnh 2

Dâng hoa tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sĩ.

Trong đó, có các liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh ngày 26/3/1968 tại Điểm cao 995 - Chư Tan Kra. Sự hy sinh của các anh đã tô thắm cờ đỏ truyền thống của dân tộc anh hùng, viết nên trang sử hào hùng của lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Với lòng thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Chư Tan Kra, các Cựu chiến binh Trung đoàn 209, Sư đoàn 312; lãnh đạo tỉnh Kon Tum; đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cùng đông đảo người dân huyện Sa Thầy thành kính dâng hoa, dâng hương lên Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện và Đài tưởng niệm Chư Tan Kra; đồng thời, tổ chức lễ cầu siêu và thắp nến tri ân những người lính đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.