Sơn La thiệt hại hơn 7 tỷ đồng do mưa lũ

NDO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ chiều ngày 10 đến ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Mưa lũ gây sạt lở mố trụ cầu treo bản A Má 1, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu. (Ảnh: HOÀNG NAM)
Mưa lũ gây sạt lở mố trụ cầu treo bản A Má 1, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu. (Ảnh: HOÀNG NAM)

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Sơn La, tính đến 20 giờ ngày 12/8, mưa lũ và giông đã gây thiệt nhà cửa, hoa màu, giao thông tại các huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Bắc Yên, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã.

Tại các huyện xảy ra mưa lũ đã có 42 nhà bị ngập nước, 45 nhà bị đất đá sạt lở vào nhà và 4 nhà tại huyện Bắc Yên, Sông Mã phải di dời khẩn cấp.

Về giao thông, mưa lũ đã gây sụt trượt ta-luy dương, sa bồi và tắc cục bộ trên 13 tuyến đường tỉnh và 6 tuyến quốc lộ 4G, 279, 279D, 37, 43 và quốc lộ 12. Nhiều tuyến đường còn bị ngập nước, khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn.

Sơn La thiệt hại hơn 7 tỷ đồng do mưa lũ ảnh 1
Mưa lớn gây sạt lở đường tỉnh 101 thuộc địa phận xã Tô Múa, huyện Vân Hồ. (Ảnh: VĂN TRUNG)

Tại các huyện, mưa lũ còn gây thiệt hại gần 73ha lúa, gần 20ha ngô, gần 100ha rau, 3ha cây ăn quả và 13ha ao cá. Ngoài ra, còn gây ảnh hưởng 6 công trình thủy lợi, đổ 7 cột điện, sạt lở ảnh hưởng 2 điểm trường và 1 nhà văn hóa.

Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động phòng, tránh, ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.

Đối với các vị trí sạt lở ta luy âm và tiềm ẩn nguy cơ sạt, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo đơn vị khẩn trương rào chắn, cắm biển cảnh báo và đắp hoàn trả bằng vật liệu tại chỗ bảo đảm bề rộng nền đường; tổ chức thường trực 24/24 giờ để nắm bắt, theo dõi diễn biến, có giải pháp ứng cứu kịp thời.

Sơn La thiệt hại hơn 7 tỷ đồng do mưa lũ ảnh 2

Các lực lượng của thành phố Sơn La hỗ trợ gia đình bị sập nhà do đá lăn. (Ảnh: CAO THIÊN)

Tỉnh Sơn La cũng đã chỉ đạo nhà thầu cử người trực, bố trí biển cảnh báo và phân luồng giao thông, bố trí vật tư, máy móc, nhân công để khắc phục ngay các vị trí sụt lở ta-luy dương và xử lý một số vị trí sạt lở ta-luy âm nguy hiểm để bảo đảm giao thông bước 1.

Tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, ngành liên quan huy động lực lượng xung kích tại xã, phường, thị trấn hướng dẫn giao thông, giúp đỡ người tham giao thông qua các vị trí ngập sâu, nguy hiểm; giúp đỡ một số hộ dân bị ngập sâu sơ tán, di chuyển đến nơi an toàn.