Hà Nam tập trung tiêu úng để cứu hơn 2.600ha lúa và hoa màu

NDO - Những ngày qua, do hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có mưa lớn kéo dài làm 2.656,7ha lúa và hoa màu bị ngập úng.
0:00 / 0:00
0:00
Mưa lớn kéo dài làm hàng nghìn ha lúa trên địa bàn tỉnh Hà Nam ngập nước.
Mưa lớn kéo dài làm hàng nghìn ha lúa trên địa bàn tỉnh Hà Nam ngập nước.

Cụ thể, thị xã Duy Tiên có diện tích lúa bị ngập úng 1.090ha; huyện huyện Kim Bảng 522,5ha lúa, 28ha rau màu; huyện Lý Nhân 100ha lúa, 50ha rau màu; huyện Bình Lục 300ha lúa, 15ha rau màu; huyện Thanh Liêm 317ha lúa, 11ha rau màu; thành phố Phủ Lý 164,5ha lúa, 58,7ha rau màu.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, mưa úng làm ảnh hưởng khá lớn đến sản xuất lúa và cây màu vụ hè thu. Nhất là với những diện tích lúa đang trong giai đoạn phân hóa đòng nếu không tiêu úng kịp thời khả năng sẽ bị ảnh hưởng đến năng suất sau này.

Để tập trung tiêu úng, các doanh nghiệp thủy nông trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã vận hành 163 máy bơm các loại, đồng thời, mở cống Tắc Giang, cống Phủ Lý, điều tiết cống Nhật Tựu, đập Điệp Sơn để tiêu nước. Đặc biệt, các công ty thủy nông chủ động điều chuyển thêm lực lượng tại các trạm bơm tưới về giúp các trạm bơm tiêu, bảo đảm các trạm bơm hoạt động tiêu úng tốt nhất.

Các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổ chức bơm tiêu nước úng cục bộ ra hệ thống kênh tiêu lớn để tiêu thoát nước nhanh nhất; không để ngập úng kéo dài làm ảnh hưởng đến năng suất lúa và cây màu, các địa phương và doanh nghiệp thủy nông tập trung cao độ nhân lực bơm tiêu úng.