Sơn La huy động hơn 100 người chữa cháy rừng

NDO - Từ ngày 25 đến 26/3, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về cháy rừng tại núi bản Mạt, xã Mường Lèo, huyện biên giới Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đồn biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã huy động cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân tham gia chữa cháy rừng, bảo đảm lửa không bùng phát gây thiệt hại lớn về rừng.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Bộ đội Biên phòng và người dân tham gia chữa cháy rừng tại núi bản Mạt.
Lực lượng Bộ đội Biên phòng và người dân tham gia chữa cháy rừng tại núi bản Mạt.

Ngày 25/3, khi phát hiện đám cháy tại các khu vực đã bùng phát rất to và cháy lan rất nhanh. Do vậy cần huy động lớn lực lượng khống chế đám cháy, không để tiếp tục lan rộng.

Nhận được tin báo vào khoảng 4 giờ ngày 25/3, đồn biên phòng Mường Lèo đã cắt cử lực lượng hành quân vào khu vực cháy cách đơn vị hơn 20km, giao thông là vùng biên giới rất khó khăn. Do vậy, để hành quân và tiếp cận nhanh chóng khu vực cháy rừng rất vất vả, có đoạn lực lượng phải đi đường mòn gần chục km.

Sau một thời gian hành quân khẩn trương, cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân sở tại đã tiếp cận đám cháy. Hơn 100 người gồm lực lượng biên phòng và người dân đã phối hợp rất ăn ý, tranh thủ từng phút, từng giây để khống chế đám cháy, tự phân công nhau dập lửa, tìm hướng gió để phát quang cắt rãnh tạo thành hành lang rừng có vành đai an toàn không để ngọn lửa thể tiếp tục cháy lan.

Sơn La huy động hơn 100 người chữa cháy rừng ảnh 1

Diện tích rừng bị cháy chủ yếu là rừng tái sinh và thảm thực bì dưới tán rừng.

Trung tá Tạ Diên Thọ, Đồn trưởng Biên phòng Mường Lèo, cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng, đơn vị đã cắt cử gần 20 cán bộ và chiến sĩ cơ động nhanh chóng đến nơi xảy ra cháy để kịp thời dập lửa. Thời gian qua, nơi đây khá ít mưa, lớp thực bì dày. Sau gần 20 tiếng đồng hồ đối phó, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế.

Trung úy Lò Văn Trang, Đội trưởng vũ trang, thông tin thêm: Khi các lực lượng đến, lửa đang cháy to, cao đến 20m, tiếng nổ lốp bốp, khói bốc mù mịt. Điểm cháy ở trên núi cao, địa hình lại hiểm trở, phải leo dốc gần 30 phút mới tới nơi, sức nóng của đám cháy khiến không khí ở đây rất ngột ngạt, nguy hiểm, mỗi người cố gắng hết sức, chạy đua với gió và lửa.

Ở những vị trí xảy ra cháy mặc dù nhiệt độ cao, khói bụi mịt mù, nhưng cán bộ, chiến sĩ không quản khó khăn, hiểm nguy, tích cực nhanh chóng dập lửa để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Đồn biên phòng Mường Lèo là đơn vị đứng chân trên địa bàn xã biên giới Mường Lèo, không chỉ làm nhiệm vụ quản lý và bảo vệ an ninh trật tự và an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị còn luôn túc trực bảo đảm quân số sẵn sàng chiến đấu, khi địa bàn xảy ra những sự cố, sẵn sàng phối hợp với quần chúng nhân dân khẩn trương nhanh chóng cơ động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, thiên tai...

Sơn La huy động hơn 100 người chữa cháy rừng ảnh 2

Đến sáng 26/3, cháy rừng tại núi bản Mạt đã được các lực lượng khống chế.

Có thể khẳng định rằng, đây là lực lượng tại chỗ, khi phát hiện sự cố xảy ra thì có thể huy động lực lượng ngay và luôn, triển khai phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ), sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Thiệt hại về rừng đang được thống kê. Bước đầu xác định chủ yếu là rừng tái sinh và cháy lớp thực bì dưới tán rừng, không có thương vong về người.