Sôi nổi các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc tại Nghệ An

NDO - Ngày 19/3, tại xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức đồng loạt các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ I, trong đó điểm cấp Trung ương diễn ra tại tỉnh Nghệ An.
0:00 / 0:00
0:00
Các đoàn viên thanh niên tham gia vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương. (Ảnh: Thanh Lê)
Các đoàn viên thanh niên tham gia vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương. (Ảnh: Thanh Lê)

Trong nhiều năm qua cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, như ra quân tổng dọn vệ sinh, đảm nhận các công trình phần việc thanh niên tham gia cải tạo môi trường, trồng và bảo vệ rừng, nạo vét kênh mương, thực hiện tốt phong trào "Ngày Chủ nhật xanh", "Ngày thứ Bảy tình nguyện".

Nhiều chi đoàn đã đứng ra đảm nhận, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tuyến phố văn minh, đoạn đường "Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp-Văn Minh-An toàn". Thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường cấp xã, xử lý các điểm đen ô nhiễm môi trường, hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn và xử lý rác sinh hoạt. Đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình “Chợ dân sinh, khu dân cư chống rác thải nhựa”.

Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: Để có một môi trường xanh-sạch-đẹp-văn minh-an toàn không phải là chuyện ngày một ngày hai, mà phải bắt nguồn từ ý thức, nhận thức, của các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi.

"Mỗi đoàn viên, thanh niên cần nâng cao trách nhiệm của mình từ việc nhỏ nhất, như phân loại rác thải tại gia đình, đến việc hướng dẫn người thân, bà con nhân dân phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, cũng như tham gia tốt các hoạt động của Đoàn Thanh niên tại địa phương" - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Lê Văn Lương.

Thông qua các hoạt động ra quân "Ngày Chủ nhật xanh", mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ lan tỏa Hành động nhỏ-Ý nghĩa lớn, những hành xử văn minh của bản thân góp phần hình thành nếp sống văn minh, hiện đại, sống có trách nhiệm với môi trường cho những người xung quanh.

"Ngày Chủ nhật xanh" là hoạt động ý nghĩa được Đoàn Thanh niên triển khai thường xuyên nhằm chung tay giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sôi nổi các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc tại Nghệ An ảnh 1
Hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh", các cấp bộ Đoàn ra quân trồng cây xanh. (Ảnh: Thanh Lê)

Trong chương trình, nhiều hoạt động hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh" gồm: Tập huấn cho đoàn viên, thanh niên và người dân ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường; triển khai chương trình đổi phế liệu lấy cây xanh; bàn giao vườn ươm thanh niên; nạo vét kênh mương nội đồng; trồng hàng cây thanh niên,...

Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng một vườn ươm thanh niên cho huyện Thanh Chương; hỗ trợ xây dựng 11 nhà vệ sinh cho em tại các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An; hỗ trợ vốn vay cho mô hình thanh niên phát triển kinh tế; hỗ trợ thùng rác cho bà con, giúp người dân thực hiện phân loại, xử lý rác tại nguồn và hỗ trợ năm bồn nước sạch.

"Ngày Chủ nhật xanh” nằm trong chuỗi hoạt động của các cấp bộ Đoàn chào mừng Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi tích cực, tự giác tham gia các hoạt động bảo vệ và giữ gìn môi trường góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.