Số ca tử vong do Covid-19 ở An Giang gia tăng

NDO -

Chiều tối 26/11, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh An Giang đã họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố và các ban ngành bàn giải pháp hạn chế tử vong do hiện nay số người nhiễm Covid-19 tử vong trong tỉnh ở mức báo động.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Theo ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tỉnh An Giang, đến nay, tỉnh ghi nhận 340 ca tử vong, chiếm 1,5% so với 22.075 ca nhiễm. Trong đó, 340 trường hợp tử vong đều là người cao tuổi có bệnh nền, người già yếu… và qua phân tích, có 308 trường hợp chưa tiêm liều vaccine nào chiếm tỷ lệ 90,59%; 12 trường hợp tiêm 1 liều vaccine chiếm tỷ lệ 5,88%; 12 trường hợp tiêm đủ 2 liều vaccine chiếm tỷ lệ 3,53%. Từ tỷ lệ này cho thấy, nguy cơ tử vong ở người chưa tiêm vaccine cao hơn người đã tiêm vaccine.

Theo ông Hiền, nhiều người vẫn còn lo ngại cho người thân của họ lớn tuổi, bị bệnh tâm thần, bệnh nền, già yếu nên chưa chịu tiêm vaccine.

Tại cuộc họp trực tuyến, đại diện các huyện An Phú, Chợ Mới, Tịnh Biên, TP Long Xuyên đều nhận xét, việc toàn tỉnh tiêm vaccine mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 96,12% và mũi 2 đạt 86,96% đã giúp tỷ lệ nhiễm Covid-19 giảm lại, việc cho thực hiện F0 không triệu chứng cách ly tại nhà đã có hiệu quả ban đầu trong điều trị cũng như giảm hẳn tỷ lệ lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, hiện nay các huyện, thị xã, thành phố vẫn còn nhiều người cao tuổi, người bệnh nền, người bị ung thư chưa chịu tiêm vaccine cho nên nguy cơ lây nhiễm và tử vong rất đáng lo.

Các đại diện Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh, Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh, Bệnh viện đa khoa Tân Châu lo ngại, nếu số ca F0 có triệu chứng nặng tiếp tục tăng cao thì 3 bệnh viện này sẽ quá tải về nhân lực và vật lực trong điều trị.

Hiện tỉnh An Giang đứng thứ 6 trong cả nước có ca tử vong cao và với các diễn biến cho thấy nguy cơ số ca tử vong tại địa phương vẫn còn cao, vì thế đề nghị tỉnh xem xét xây dựng trung tâm hồi sức cấp cứu, cơ sở điều trị, đào tạo các y bác sĩ nâng cao tay nghề hơn để xử lý các ca F0 triệu chứng nặng; tăng cường công tác tuyên truyền  tầm quan trọng tiêm vaccine, rà soát từng hộ dân cư và gia đình để tiêm hết cho người cao tuổi, người có bệnh nền để hạn chế thấp nhất tử vong.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lê Hồng Quang, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng, từ đầu dịch cho đến cuối tháng 9, toàn tỉnh ghi nhận 63 ca tử vong nhưng chỉ trong 26 ngày qua số ca tử vong tăng cao 277 ca là điều đáng quan tâm lo ngại.

Đồng chí Lê Hồng Quang yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để người dân có người thân là người cao tuổi, người có bệnh nền, người già yếu hiểu rõ hơn hậu quả khi không tiêm vaccine khi nhiễm Covid-19 nguy cơ tử vong rất cao sơ với người đã tiêm, lưu ý các huyện, thị xã, thành phố tăng cường, giám sát nhắc nhở người dân tuân thủ tuyệt đối 5K dù đã tiêm vaccine vẫn không được chủ quan lơ là;.

Đối với các F0 cho cách ly tại nhà thì địa phương và ngành y tế phải quan tâm theo dõi cung cấp thuốc điều trị và theo dõi tư vấn cho người tự cách ly để họ không trở bệnh nặng dẫn đến nguy cơ tử vong; khuyến cáo người dân tự cách ly sử dụng thuốc xông hơi, tắm nắng, tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19