Hiện trường các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm những người mất tích trong vụ sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ, huyện Phong Ðiền, tỉnh Thừa Thiên Huế. (Ảnh: CÔNG HẬU)

Cần giải pháp khả thi đối với vùng nguy cơ sạt lở đất

Những năm gần đây sạt lở đất diễn ra thường xuyên ở vùng núi thuộc các tỉnh miền trung-Tây Nguyên. Thời gian xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa lũ và số lần xuất hiện có xu hướng gia tăng. Năm 2020 và 2021, tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế xảy ra nhiều vụ sạt lở đất, sạt lở núi gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa và cơ sở hạ tầng như đường giao thông, trường học, trạm y tế và các công trình công cộng khác lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Xe ủi được huy động để san phần bùn, đất sạt lở xuống Quốc lộ 24, đoạn qua xã Đăk Ring, huyện Kon Plông

Kon Tum: Bão số 4 gây sạt lở nhiều tuyến đường, một số nơi tạm thời bị cô lập

Chiều 28/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum cho biết, bão số 4 đã gây mưa to đến rất to, gió mạnh từ cấp 4 đến cấp 7 tại các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plong làm sạt lở nhiều tuyến đường, chia cắt tạm thời một số địa phương.
Lũ quét và sạt lở đất

Lũ quét và sạt lở đất

Trên một địa hình hẹp, vùng núi cao luôn bị hình thái thiên tai: Lũ quét, sạt lở đất đe dọa. Lũ quét, sạt lở đất thường diễn ra nhanh, bất ngờ gây thiệt hại thương tâm cho người dân sống ở vùng thấp. Để hiểu rõ về hiện tượng này và có phương án phòng, tránh tối ưu, Báo Nhân Dân xin giới thiệu bộ phim ngắn: Lũ quét và sạt lở đất.
Thảm bê-tông nhựa trên các tuyến quốc lộ qua tỉnh Phú Yên.

Phú Yên khẩn trương khắc phục giao thông trước mùa mưa lũ

Để đảm bảo thông suốt, an toàn giao thông trong mùa mưa lũ tới, tỉnh Phú Yên đang tập trung duy tu, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa phương quản lý. Tại các các tuyến đường trọng điểm, nhân lực, máy móc thiết bị được huy động tối đa, thi công liên tục, đảm bảo hoàn thành trong tháng 9 này.
Nhà dân bị đổ sập do mưa lũ tại bản Nam Tiến 1, xã Bảo Nam. (Ảnh: TÌNH DƯƠNG)

Nghệ An tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 11/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An có Công điện hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã; Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ; các công ty thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh... về việc chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.
Người dân thôn C9, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, đang rất lo lắng vì sạt lở ảnh hưởng đời sống.

Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông Nậm Rốm

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, trong 2 ngày vừa qua, các địa phương của tỉnh Điện Biên có mưa to đến rất to, nhiều dòng sông nước dâng lên cao ở mức báo động. Để ứng phó, phòng, chống mưa lũ, chính quyền và người dân đã cùng chung tay hỗ trợ, di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn, tránh trú mưa lũ.