Sản xuất tá dược từ tinh bột sắn

Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ đã nghiên cứu, sản xuất thành công hai loại tá dược từ nguồn tinh bột sắn là Amidon TS và natri glycolat. Qua kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy, sản phẩm đạt tất cả chỉ tiêu theo Dược điển Việt Nam 4 và Dược điển châu Âu.

Các chỉ tiêu cơ lý như độ trắng, độ trương nở, độ trơn chảy đạt tương đương, thậm chí vượt trội so với các sản phẩm nhập ngoại. Đối với thử nghiệm bào chế như độ chịu nén, độ rã, độ mài mòn… cũng cho thấy, sản phẩm Amidon TS và tinh bột natri glycolat đáp ứng tất cả yêu cầu của các nhà bào chế, đáp ứng nhu cầu về tá dược của thị trường nội địa, góp phần tiết kiệm ngoại tệ cho nền kinh tế.

Vật liệu tự vá liền

Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Hoa Kỳ) lần đầu tạo ra loại vật liệu tự vá liền, có khả năng dẫn điện qua dòng chảy i-on có tên Wolverine. Bằng cách sử dụng các i-on lưỡng cực để giữ các phân tử lại với nhau, vật liệu đã có thể dẫn được điện. Nhất là vật liệu Wolverine trong suốt, có thể kéo giãn gấp 50 lần kích thước ban đầu như cao-su, có khả năng tự phục hồi trong vòng 24 giờ ở nhiệt độ phòng nếu bị cắt đứt.

Các nhà khoa học làm thí nghiệm khi dùng kéo cắt, sau khoảng 5 phút, vật liệu vẫn có thể kéo giãn gấp hai lần mà không bị đứt rời. Vật liệu này có giá thành rẻ, có thể ứng dụng trong chế tạo pin, thiết bị điện tử, rô-bốt, thậm chí là các cảm biến sinh học. Sau khi đưa thêm các thụ thể sinh học, đã tạo ra được một phiên bản cơ bắp nhân tạo, phản ứng được với các tín hiệu điện từ giống như cách cơ bắp cử động nhờ sóng não bộ. Hiện vật liệu đang được đánh giá rất có tiềm năng, có thể tạo ra một thế hệ thiết bị điện tử mới.

Cảm biến cho pin xe điện

Các kỹ sư tại Đại học Ruhr Bochum (Đức) đã phát triển một hệ thống mới về cảm biến và điện áp cho pin hiện hành có thể thích hợp xe điện. Hệ thống mới chỉ cần một cảm biến điện áp duy nhất, do đó giảm bớt trọng lượng tổng thể và chi phí. Ngoài ra, hệ thống đã làm giảm số lượng các cảm biến dòng điện và điện áp cần thiết xuống còn một chiếc mỗi loại, bất kể số lượng ngăn pin. Cảm biến có chức năng cân bằng pin, bảo đảm sự tái phân bố năng lượng cân bằng trong các tế bào pin.

Với hệ thống đo lường có khả năng mở rộng, có thể được triển khai với các loại pin có số lượng ngăn pin khác nhau, hoạt động tốt với nhiều hệ thống pin khác như: trong các thiết bị di động như máy tính bảng, máy tính xách tay, dụng cụ điện không dây, hệ thống cấp điện liên tục rất quan trọng trong các bệnh viện và các hệ thống lưu trữ gia dụng như hệ thống năng lượng mặt trời. Nhóm kỹ sư đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, thay thế các thành phần riêng lẻ để đáp ứng yêu cầu của ngành công nghiệp ô-tô.

Có thể bạn quan tâm