Ra mắt cuốn sách “Danh nhân-Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành”

NDO - Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, sáng 21/4, Viện Nhân học Văn hóa cùng Liên hiệp Hợp tác xã Liên minh quốc gia Việt Nam phối hợp Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức lễ ra mắt và trao tặng sách “Danh nhân-Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi lễ ra mắt sách.
Quang cảnh buổi lễ ra mắt sách.

Cuốn sách gồm 5 chương lớn và 41 chương nhỏ, tập trung viết về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân Lê Công Hành.

Lê Công Hành sinh năm 1606, là người làng Quất Động, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín, Trấn Sơn Nam (nay là thôn Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội).

Ông đỗ Tiến sĩ đời Vua Lê Thần Tông, được triều đình bổ nhiệm nhiều chức quan, sau được phong tới Thượng thư Bộ Công.

Ra mắt cuốn sách “Danh nhân-Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành” ảnh 1

Nhà văn Phùng Văn Khai, Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, chia sẻ về cuốn sách.

Danh xưng “ông Tổ nghề thêu” của Lê Công Hành xuất phát từ câu chuyện đi sứ ở Trung Hoa.

Sau khi đi sứ trở về, ông đã truyền dạy cho người làng Quất Động những kỹ thuật thêu và làm lọng tân tiến hơn mà ông đã học hỏi được trong chuyến đi sứ. Đến nay, nghề thêu Quất Động đã vang danh khắp nơi.

Nói về ý nghĩa của cuốn sách, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, một trong những tác giả của cuốn sách chia sẻ: "Lê Công Hành là một nhân vật lịch sử không chỉ đóng góp cho sự phát triển của đất nước, mà còn có công lao cho sự phát triển nghề thêu của Việt Nam. Chính vì thế qua cuốn sách này chúng tôi mong muốn giúp thế hệ hậu nhân hiểu hơn về công lao của người đã làm rạng danh nghề thêu Việt Nam, từ đó gửi gắm những thông điệp từ quá khứ đến hiện tại để lưu giữ cho muôn đời sau".

Ra mắt cuốn sách “Danh nhân-Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành” ảnh 2

Nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn chia sẻ về những phát hiện mới xoay quanh thân thế, cuộc đời của "Ông tổ nghề thêu".

Không chỉ là lời tri ân sâu sắc của nhóm tác giả, cuốn sách với gần 500 trang còn là những tìm tòi, phát hiện để cung cấp cho độc giả hàm lượng kiến thức chuyên sâu, mang ý nghĩa khoa học, nhằm phục dựng và làm sáng tỏ những nhân vật lịch sử ít nhiều còn chưa tường minh.

“Sau một lần đi nghiên cứu ở châu Âu và một số nước trên thế giới, một số học giả đã nghiên cứu và nhận ra rằng ông Lê Công Hành chính là người đầu tiên tạo lập ra một hiệp hội về kinh doanh, về tư vấn phát triển kinh tế-xã hội. Đây chính là điều đặc biệt của cuốn sách này” - nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn nhấn mạnh.

Cuốn sách không chỉ là một tài liệu quý giá mà còn là việc làm thiết thực góp phần gìn giữ và phát huy giá trị của nghề thêu truyền thống Việt Nam, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Ra mắt cuốn sách “Danh nhân-Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành” ảnh 3

Đại diện Ban Tổ chức trao tặng sách cho huyện Thường Tín (quê hương của danh nhân Lê Công Hành).

Nhân dịp này, Viện Nhân học Văn hóa cùng Liên hiệp Hợp tác xã Liên minh Quốc gia Việt Nam đã tổ chức trao tặng hàng trăm cuốn sách cho các cơ quan, đơn vị liên quan.