Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi):

Quy định rõ nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí khám bệnh, chữa bệnh

NDO - Một số đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần quy định rõ nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí cấu thành giá dịch vụ khám, chữa bệnh để bảo đảm tính phù hợp, toàn diện, khả thi theo tinh thần Nghị quyết số 20/NQ-TW năm 2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai) góp ý kiến vào dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Ảnh: THỦY NGUYÊN
Đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai) góp ý kiến vào dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Ảnh: THỦY NGUYÊN

Sáng 24/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), sau đó tiến hành thảo luận tại hội trường về các nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật.

Phát biểu tại phiên họp, đa số đại biểu Quốc hội đều cho rằng dự thảo Luật lần này đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 và Hội nghị của đại biểu Quốc hội chuyên trách vừa qua, đưa ra những quy định hợp lý hơn, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật, tháo gỡ những nút thắt trong việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh.

Tính đúng, tính đủ nhưng không tăng chi phí cho người dân

Liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh, theo đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai), dự án Luật vẫn chưa đề ra được nguyên tắc tính đúng, tính đủ. Sau khi tính đúng, tính đủ thì phải thực hiện chi đúng, chi đủ. Nếu không chi rõ ràng thì đội ngũ y tế vẫn không thể làm tốt được nhiệm vụ. Vì vậy, đại biểu cho rằng cần thiết kế các điều khoản chặt chẽ để quy định rõ vấn đề này.

Quy định rõ nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí khám bệnh, chữa bệnh ảnh 1

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương (đoàn An Giang) tham gia ý kiến thảo luận tại phiên họp. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Cùng chung quan điểm, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (đoàn An Giang) đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để tính đúng, tính đủ chi phí cấu thành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhằm bảo đảm tính phù hợp, toàn diện, khả thi theo tinh thần Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương, trên cơ sở nghiên cứu thể hiện rõ hơn, đầy đủ hơn các yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh như về yếu tố con người, khấu hao tài sản, cơ sở vật chất, tiền lương, công nghệ thông tin, vấn đề đào tạo…

Đại biểu nhấn mạnh, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là dịch vụ đặc biệt, liên quan đến các lĩnh vực an sinh xã hội, có tác động lớn đến quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đến ngân sách nhà nước, đến quỹ bảo hiểm y tế, đặc biệt là tài chính của mỗi người dân.

Do đó, thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vẫn cần thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước thống nhất quản lý về giá, Nhà nước ban hành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở y tế thực hiện cơ chế tự chủ và xã hội hóa.

“Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở y tế tư nhân cần được thực hiện theo quy định của Luật Giá và cần có cơ chế kiểm soát giá để bảo vệ quyền lợi của người bệnh một cách tốt nhất” – đại biểu Trần Thị Thanh Hương nói.

Quy định rõ nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí khám bệnh, chữa bệnh ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Tham gia tranh luận về nội dung này, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) cho rằng việc tính đúng, tính đủ là đúng nhưng cần quy định tính đúng, tính đủ phải không làm tăng chi phí cho người dân. Thay vào đó, để các cơ sở y tế thực hiện tự chủ thì cần tính đúng, tính đủ chi phí khám bệnh, chữa bệnh, số tiền bù ra do ngân sách và nên bổ sung các nguồn tiền quỹ bảo hiểm y tế khác nhau, và phải có hiệu lực ngay sau khi luật ban hành.

Quy định cụ thể về vị trí pháp lý, quyền hạn của Hội đồng Y khoa Quốc gia

Đồng tình với việc thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia, đại biểu Nguyễn Văn Mạnh (đoàn Vĩnh Phúc) đề nghị cần quy định chi tiết hơn về vị trí pháp lý, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Hội đồng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 dự thảo Luật, Hội đồng Y khoa Quốc gia là tổ chức độc lập do Chính phủ thành lập có chức năng đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; có con dấu và trụ sở riêng.

Đại biểu bày tỏ băn khoăn Hội đồng Y khoa Quốc gia có phải là một đầu mối trực thuộc Chính phủ như các Bộ, ngành và tương đương hay không, liệu có phát sinh đầu mối tổ chức bộ máy, biên chế hay không, và cơ quan nào chịu trách nhiệm giúp Chính phủ về công tác quản lý nhà nước đối với Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Bên cạnh đó, mặc dù là một tổ chức độc lập do Chính phủ thành lập, nhưng Hội đồng Y khoa Quốc gia lại phải xây dựng và trình Bộ Y tế ban hành chuẩn năng lực nghề nghiệp và tiêu chuẩn cơ sở đủ điều kiện kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Quy định rõ nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí khám bệnh, chữa bệnh ảnh 3

Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh (đoàn Vĩnh Phúc) tham gia ý kiến thảo luận tại phiên họp. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh đề xuất nên giao Bộ Y tế thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia để bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ của Hội đồng quy định trong dự thảo Luật và phù hợp công tác quản lý nhà nước và chuyên môn của Bộ Y tế. Biên chế Hội đồng Y khoa Quốc gia sẽ do Bộ Y tế sử dụng từ các chuyên gia, bác sĩ giỏi hiện có của ngành, do đó không phát sinh thêm đầu mối và biên chế.

Góp ý về chức năng đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Hội đồng Y khoa Quốc gia, đại biểu Nguyễn Văn An (đoàn Thái Bình) cho biết có sự bất cập khi dự án Luật chưa làm rõ quy định về lộ trình, trong khi mốc thời gian đặt ra là sau 5 năm luật có hiệu lực, việc đánh giá năng lực hành nghề mới được thực hiện. Đại biểu đề nghị cân nhắc kỹ những quy định liên quan đến nội dung này để bảo đảm khả thi, hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết để bảo đảm thuận lợi, hiệu quả trong thi hành, áp dụng trên thực tế.

Tham gia giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, một trong những yêu cầu quan trọng nhất của việc bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh chính là năng lực chuyên môn của người hành nghề. Tại nhiều nước trên thế giới, trước khi cấp giấy phép hành nghề, người muốn được hành nghề phải trải qua kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề do tổ chức độc lập thực hiện.

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, thực tiễn tổ chức hệ thống khám, chữa bệnh, đồng thời kế thừa Luật Khám, chữa bệnh hiện hành, dự thảo Luật lần này quy định Hội đồng Y khoa Quốc gia thực hiện việc tổ chức kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề và cơ quan quản lý nhà nước sẽ căn cứ vào kết quả này để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm tính khách quan trong đánh giá năng lực chuyên môn của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Quy định rõ nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí khám bệnh, chữa bệnh ảnh 4

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Bộ trưởng cho biết, trên thực tế, mô hình Hội đồng Y khoa Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập và đang hoạt động với nhiệm vụ chuẩn bị các nội dung phục vụ tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề, và đã sẵn sàng cho việc đánh giá năng lực hành nghề theo lộ trình được xác định trong dự thảo Luật.

Tư lệnh ngành y tế khẳng định, đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng mô hình Hội đồng Y khoa Quốc gia để thực hiện đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nên dự thảo Luật chỉ quy định về mặt nguyên tắc, về vị trí pháp lý, nhiệm vụ thì giao Chính phủ quy định cụ thể là phù hợp.