Quảng Trị sơ tán hơn 240 hộ dân đến nơi an toàn

NDO - Ngày 15/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, khu vực Quảng Trị trong đêm 14 và rạng sáng 15/10 có mưa to đến rất to, tập trung ở 2 huyện miền núi và huyện đồng bằng Hải Lăng. Chính quyền phải tổ chức sơ tán nhiều hộ dân ở vùng ngập lũ đến nơi an toàn.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân xã Ba Lòng, huyện miền núi Đakrông đi tránh lũ.
Người dân xã Ba Lòng, huyện miền núi Đakrông đi tránh lũ.

Theo đó, lượng mưa phổ biến đạt 100-250mm, một số nơi như huyện miền núi Đakrông có mưa lớn: A Vao 278mm, A Bung 370mm, Tà Rụt 371mm, đập thủy điện La Tó 422mm. Xã Hải Phong của huyện Hải Lăng lượng mưa 286mm. Mưa lớn gây lũ trên các sông Ô Lâu, Thạch Hãn, mực nước tại các sông này đang lên ở mức báo động 2 đến trên báo động 3; các sông còn lại mực nước đang dao động ở mức báo động 1 đến báo động 2.

Quảng Trị sơ tán hơn 240 hộ dân đến nơi an toàn ảnh 1

Nhiều người ở vùng ngập lũ huyện miền núi Đakrông dọn dẹp đồ đạc đến nơi tránh lũ an toàn.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đakrông Thái Ngọc Châu cho biết, ngay trong đêm 14 và sáng 15/10, huyện đã tổ chức sơ tán hơn 200 hộ ở vùng ngập lụt của các xã Ba Lòng, Tà Long, A Ngo và Húc Nghì đến nơi an toàn. Công việc sơ tán dân đến vùng an toàn tại huyện đang tiếp tục.

Ngoài ra, huyện miền núi Hướng Hóa cũng đã tổ chức sơ tán được 25 hộ ở xã Thuận, huyện Hải Lăng sơ tán được 14 hộ ở xã Hải Lâm đến nơi an toàn.

Lãnh đạo các huyện đang bị mưa lũ yêu cầu các địa phương chủ động bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, đề phòng lũ quét gây cô lập, chia cắt; chú ý bảo vệ các đối tượng yếu thế, học sinh, người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, người tàn tật... Chủ động bố trí lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cẩn thiết cho người dân yên tâm tránh lũ.

Quảng Trị sơ tán hơn 240 hộ dân đến nơi an toàn ảnh 2

Mưa lớn ở miền núi khiến nước lũ trên sông Đakrông lên nhanh, chảy xiết.

Ngoài ra, mưa lớn làm ách tắc giao thông tại các huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa. Tại huyện miền Đakrông mưa lũ chia cắt 2 điểm trên tuyến đường Hồ Chí Minh ở Km265 và Km273 với mực nước ngập khoảng 0,5 đến 1m. Tuyến đường 588a bị chia cắt tại ngầm tràn Ba Lòng ngập sâu trên 3m. Tuyến quốc lộ 15D bị chia cắt tại các điểm cầu tràn A Ngo-A Bung; ngầm tràn Tà Rụt - A Ngo, A Rồng Trên, A Đeng ở xã A Ngo; ngầm tràn Ly Tôn ở xã Tà Long; cầu tràn La Tó, Húc Nghì xã Húc Nghì. Cầu Chân Rò xã Đakrông; cầu tràn Đá Đỏ xã Ba Nang, ngập từ 0,5-2,5m, chia cắt vào trung tâm các xã Ba Lòng, Ba Nang, A Vao.

Quảng Trị sơ tán hơn 240 hộ dân đến nơi an toàn ảnh 3

Khu vực phía sau chợ thị trấn Diên Danh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng trưa 15/10 đã có công điện khẩn số 03/CD-UBND về việc tập trung ứng phó tình hình mưa lũ. Trong đó chú ý triển khai ngay công tác sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu; có phương án bố trí các điểm sơ tán dân bảo đảm an toàn. Chính quyền các địa phương chú ý phân công lượng Biên phòng, Công an, Quân đội vận động, khuyến cáo người dân, các phương tiện tham gia giao thông hết sức lưu ý không đi lại khi các điểm ngập lũ, có nguy cơ sạt lở đất.