Quảng Nam: Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng

NDO - Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm, số tiền 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 tại thành phố Hội An.
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng.
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng.

Theo quyết định này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 (địa chỉ: 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An, Quảng Nam), với tổng mức phạt 96 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 còn bị đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp với thời hạn 3 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh buộc hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm theo quy định tại điểm c, Khoản 11, Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế, chi phí vận chuyển mẫu cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam theo quy định tại khoản 5, Điều 85, Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Nguyên nhân bị phạt do hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người...

Quảng Nam: Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng ảnh 2
Hơn 310 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại tiệm Bánh mì Phượng.

Quyết định này nêu rõ, hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật...

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, có 313 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại tiệm Bánh mì Phượng trong hai ngày 11 và 12/9/2023. Đến nay, tất cả bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện.