Quan tâm, chăm lo người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

NDO - Tiếp tục chương trình công tác, sáng nay, 11/1, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác thăm, chúc Tết, tặng hàng trăm phần quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu thăm hỏi, chúc Tết gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh An Giang. (Ảnh Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu thăm hỏi, chúc Tết gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh An Giang. (Ảnh Duy Linh)

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ ấm áp với cán bộ, nhân dân địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo địa phương cần tập trung chăm lo Tết Nguyên đán cho người dân, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, “không để một ai không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau theo truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm hơn nữa đến phát triển kinh tế, thương mại, nhất là thương mại biên giới, tạo sinh kế cho bà con nhân dân. Làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo, phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết trên dưới một lòng để vượt qua mọi thách thức, sớm đưa An Giang trở thành tỉnh khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Quan tâm, chăm lo người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 1

Các gia đình chính sách và đồng bào dân tộc dự buổi lễ. (Ảnh Duy Linh)

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp phía Campuchia quản lý tốt gần 100km đường biên giới và có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bày tỏ vui mừng đến thăm, động viên, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội chúc Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân An Giang đón Tết Quý Mão đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh và gặt hái nhiều thành công hơn trong năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2022 đã khép lại, đánh dấu bước phát triển mới không chỉ của cả nước Việt Nam, mà còn của các địa phương, trong đó có An Giang. Mặc dù tình hình thế giới và trong nước có rất nhiều khó khăn, nhưng chúng ta đã vượt qua và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội theo nghị quyết của Trung ương và Quốc hội.

Trong thành tích chung đó, An Giang có thành tích vượt bậc, với tăng trưởng kinh tế trên địa bàn cao hơn rất nhiều so chỉ tiêu kế hoạch. Các mặt công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường, quốc phòng-an ninh, đối ngoại đều được tăng cường.

Năm 2022, với đóng góp rất quan trọng của lực lượng Bộ đội Biên phòng, An Giang đã thực hiện công tác đối ngoại rất hiệu quả trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại, cùng phía bạn xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển.

Quan tâm, chăm lo người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết cho các gia đình chính sách. (Ảnh Duy Linh)

Cho rằng An Giang tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng kiên cường, đoàn kết, tranh thủ mọi thời cơ để hoàn thành các mục tiêu phát triển, Chủ tịch Quốc hội đề nghị An Giang cần tiếp tục duy trì phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia, gồm giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí trong đoàn trao 200 phần quà (trong đó có 80 phần quà trao trực tiếp tại hội trường) tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Chủ tịch Quốc hội trao 6 phần quà tặng 6 cháu nhỏ là con nuôi của các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh An Giang.

Quan tâm, chăm lo người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết cho các thiếu nhi con nuôi Đồn Biên phòng. (Ảnh Duy Linh)

Nhân dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ quà Tết cho đồng bào dân tộc; Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ 1.000 suất quà Tết tặng gia đình chính sách, hộ nghèo.

Thời gian qua, các cấp, ngành tỉnh An Giang chung sức, đồng lòng triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 19 của Ban Bí thư đã chỉ đạo phải quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, đồng bào các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số; công nhân, người lao động làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là người bị mất việc làm… bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết Quý Mão 2023.

Quan tâm, chăm lo người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 4

Chủ tịch Hội đồng dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm trao tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tỉnh An Giang. (Ảnh Duy Linh)

Theo báo cáo của tỉnh An Giang, phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững; cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trong tỉnh đã tập trung vận động các tổ chức, cá nhân, các tôn giáo, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh… ủng hộ, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình Tết vì người nghèo, qua đó đã chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị mất việc làm có được phần quà vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Đặc biệt, các gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội luôn được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, từ nguồn kinh phí ngân sách tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết.

Quan tâm, chăm lo người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 5

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Chủ tịch Hội đồng dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. (Ảnh Duy Linh)

Tỉnh thực hiện việc chi trả trợ cấp Tết đối với người có công với cách mạng, người đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các đối tượng bảo trợ xã hội theo Quyết định của Chủ tịch nước và Chủ tịch UBND tỉnh, tại tỉnh An Giang có hơn 13.000 người có công với cách mạng và thân nhân được nhận quà Tết của Chủ tịch nước với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng.

Khoảng 132.750 người được nhận quà Tết của đạo tỉnh với kinh phí hơn 100 tỷ đồng, gồm: hơn 36.000 lượt người có công với cách mạng và thân nhân với kinh phí hơn 36 tỷ đồng; khoảng 15.000 người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội với kinh phí hơn 15 tỷ đồng; và khoảng gần 82.000 người hưởng chế độ bảo trợ xã hội với kinh phí hơn 49 tỷ đồng.

Quan tâm, chăm lo người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 6

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết cho các gia đình chính sách. (Ảnh Duy Linh)

Bên cạnh đó, với tinh thần “Để đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết” các cấp Công đoàn An Giang tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh; quan tâm thăm hỏi, chăm lo kịp thời cho người lao động do tạm hoãn hợp đồng lao động, bị chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc làm trong tỉnh và ngoài tỉnh trở về địa phương… với kinh phí hơn 64 tỷ đồng (từ nguồn tài chính công đoàn các cấp và nguồn vận động khác) cho hơn 113.000 suất quà (gồm tiền và hiện vật).

Vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn để cùng tổ chức Chương trình “Chợ Tết công đoàn” năm 2023, qua đó, 13.000 phiếu ưu đãi giảm giá, mua hàng “0 đồng" cho người lao động trong chợ Tết công đoàn.

Quan tâm, chăm lo người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu với cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An GIang. (Ảnh Duy Linh)

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh An Giang đã vận động nguồn lực và tiếp nhận gần 25.000 phần quà, gồm tiền mặt và hiện vật với tổng trị giá gần 11 tỷ đồng. Qua đó, đã phân bổ về các địa phương thông qua hệ thống Mặt trận để trao tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trong tỉnh.

An Giang là tỉnh biên giới, có dân số đứng thứ 8 trong 63 tỉnh, thành phố và là tỉnh đông dân nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long; dân tộc Kinh chiếm đa số (trên 90%), còn lại chủ yếu dân tộc Khmer, Chăm, Hoa. Hằng năm, An Giang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thường xuyên xảy ra thiên tai, giông lốc, hỏa hoạn, sạt lở bờ sông… ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân, nên nguy cơ tái nghèo cao.

Hiện nay, toàn tỉnh còn hơn 14 nghìn hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 2,81%), hơn 24 nghìn hộ cận nghèo (tỷ lệ 4,61%), hơn 60 nghìn hộ có hoàn cảnh khó khăn; hơn 51 nghìn người có công với cách mạng và thân nhân, hơn 96 nghìn người là đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội đang được đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo.