Quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường

Hằng năm, Quỹ Bảo hiểm y tế đã dành hàng ngàn tỷ đồng để chẩn đoán và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh đái tháo đường. Chi phí này tiếp tục gia tăng mỗi năm. Do nguồn quỹ này có giới hạn nên cần phải quản lý, theo dõi điều trị hợp lý hiệu quả nhất bệnh tiểu đường, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, giảm gánh nặng xã hội và bảo đảm khả năng chi trả của quỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Khám mắt sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân ở huyện Ba Vì, Hà Nội tại “Ngày hội Y tế cơ sở phòng chống bệnh không lây nhiễm - đái tháo đường, tăng huyết áp, tháng 11/2023. (Ảnh: TRUNG TUYẾN)
Khám mắt sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân ở huyện Ba Vì, Hà Nội tại “Ngày hội Y tế cơ sở phòng chống bệnh không lây nhiễm - đái tháo đường, tăng huyết áp, tháng 11/2023. (Ảnh: TRUNG TUYẾN)

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường”.

Phát biểu tại chương trình, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa cho biết, hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam căn cứ Biên bản ghi nhớ đã ký kết giữa hai bên trong lĩnh vực bảo hiểm y tế giai đoạn 2023-2025. Hoạt động này nhằm cung cấp thêm thông tin, tăng cường kiến thức cho các giám định viên về bệnh đái tháo đường và quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, mới chỉ có 28,9% người bệnh đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế. Theo thống kê, hằng năm, Quỹ Bảo hiểm y tế đã chi hàng ngàn tỷ đồng để chẩn đoán và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh đái tháo đường và chi phí này tiếp tục gia tăng hằng năm.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đánh giá, bệnh đái tháo đường là một trong những vấn đề cấp bách của y tế toàn cầu, có thể tác động làm chậm lại quá trình phát triển kinh tế, cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tới năm 2025, số người mắc bệnh đái tháo đường sẽ lên đến 330 triệu người trên toàn thế giới. Đặc biệt, bệnh tiến triển âm thầm, nếu không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tỷ lệ tử vong cao. Bệnh đái tháo đường vẫn được xem như "kẻ giết người thầm lặng" của toàn nhân loại thời hiện đại.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam ước chiếm khoảng trên 6% dân số, và khoảng 10% dân số khác mắc tiền đái tháo đường. Thực trạng này vẫn đang gia tăng khiến Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ gia tăng nhanh bệnh lý này. Tuy số người được điều trị có tăng trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn rất nhiều người bệnh chưa được phát hiện và điều trị sớm.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, mới chỉ có 28,9% người bệnh đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế. Theo thống kê, hằng năm, Quỹ Bảo hiểm y tế đã chi hàng nghìn tỷ đồng để chẩn đoán và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh đái tháo đường và chi phí này tiếp tục gia tăng hằng năm.

Quản lý hiệu quả chi phí bệnh đái tháo đường ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: VSS)

“Vấn đề đặt ra là nguồn lực chi cho y tế luôn có giới hạn, nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế có giới hạn, vì vậy cần phải quản lý, theo dõi điều trị hợp lý hiệu quả nhất bệnh đái tháo đường, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, giảm gánh nặng xã hội và bảo đảm khả năng chi trả của nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế” - Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa chia sẻ.

Cùng quan điểm này, Tham tán Y tế (Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam) Katrin Riisgaard Pedersen, nhận định, bệnh đái tháo đường đang vấn đề của hàng triệu người dân Việt Nam. Đái tháo đường không chỉ là một bệnh lý mà còn là một vấn đề xã hội. Nó là gánh nặng tài chính đáng kể lên hệ thống y tế vì nó chiếm một phần đáng kể trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe. Chi phí bao gồm trực tiếp (thuốc men, thăm khám bác sĩ, nhập viện...) cũng như gián tiếp (nghỉ phép ngày làm việc, giảm năng suất, nghỉ hưu sớm,…). Ngoài những chi phí này còn có những tổn thất về tinh thần đối với cá nhân và gia đình họ liên quan đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Tại Việt Nam, số bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh và có nhiều người chưa được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, thời gian qua, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan liên quan đánh giá, tìm giải pháp cho vấn đề này.

Tháng 4/2023, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã phối hợp với Công ty Novo Nordisk, Hội Nhi khoa Việt Nam tiếp cận, hỗ trợ được hơn 500 trẻ em mắc bệnh đái tháo đường type 1 tại Việt Nam thông qua chương trình “Thay đổi bệnh đái tháo đường ở trẻ em và trẻ vị thành niên” do công ty Novo Nordisk khởi xướng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia cung cấp thông tin về tình hình bệnh đái tháo đường và cấu phần chi phí điều trị tại Việt Nam; thực trạng chi trả chi phí bệnh đái tháo đường và các gánh nặng trong điều trị; thực trạng chi trả bảo hiểm cho thuốc điều trị bệnh đái tháo đường tại Việt Nam. Ngoài ra còn có các thông về tình hình quản lý, thanh toán chi phí bệnh đái tháo đường tại các cơ sở khám-chữa bệnh ở nhiều địa phương…

Qua hội thảo, các đại biểu đã có thêm những kinh nghiệm thực tiễn tốt về quản lý điều trị bệnh đái tháo đường, có thêm cơ sở khoa học để lựa chọn thuốc phù hợp cho điều trị mang lại hiệu quả cao giúp giảm gánh nặng và bảo đảm chất lượng cuộc sống người bệnh.