Phong phú việc làm Tết chờ người lao động

Nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh hàng Tết, nhiều doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng… tăng cường tuyển dụng nhiều lao động, nhất là lao động thời vụ với chế độ đãi ngộ rất khả quan.
0:00 / 0:00
0:00
Công ty Vissan có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động phục vụ sản xuất mùa Tết.
Công ty Vissan có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động phục vụ sản xuất mùa Tết.

Gần nửa tháng qua, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản-Vissan đã bắt đầu khởi động các dây chuyền sản xuất hàng Tết. Phó Tổng Giám đốc Vissan Trương Hải Hưng cho biết: Năm nay, công ty sẽ cung ứng ra thị trường 4.200 tấn thực phẩm chế biến và gần 3.000 tấn thực phẩm tươi..., tăng lần lượt 10% và 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính vì sản lượng gia tăng và để phục vụ tốt hơn cho khách hàng, công ty đã và đang tuyển dụng hơn 200 người cho mùa Tết. "Thực phẩm của Vissan đã được người tiêu dùng tin tưởng và đón nhận trong nhiều năm qua, chúng tôi luôn cố gắng đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng; đồng thời, tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm khi đưa ra thị trường. Do sản lượng thực phẩm tăng cao trong mùa Tết, chúng tôi tuyển thêm lao động để kịp chạy đơn hàng, với nhiều chế độ đãi ngộ tốt như lương, thưởng từ 7,5 đến 9 triệu đồng/tháng tùy vị trí làm việc. Ngoài ra, còn có thêm phụ cấp chuyên cần, bữa ăn giữa ca, xăng xe...", ông Hưng cho biết.

Khẩn trương bắt tay vào làm hàng Tết, Giám đốc Công ty sản xuất thực phẩm Thanh Tân (thành phố Thủ Đức) Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Đang tăng sản lượng lên gần 50% để phục vụ thị trường Tết nên cần tuyển thêm khoảng 30 đến 50 lao động thời vụ. "Những áp lực về chi phí, nguyên liệu… doanh nghiệp có thể xoay xở được nhưng thiếu nhân công khiến tiến độ làm việc gặp nhiều khó khăn.

Mọi năm vào thời điểm này, thành phố sẽ đón lượng lớn lao động thời vụ ở các tỉnh lên làm hàng Tết ở các nhà máy, nhưng năm nay thị trường lao động khá ảm đạm. Bên cạnh đó, nhiều lao động còn về quê nghỉ Tết sớm khiến việc tuyển dụng càng khó khăn hơn", bà Hạnh cho hay. Là một trong gần 1.200 công nhân Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân) chuyên gia công giày xuất khẩu thất nghiệp từ đầu tháng 12/2022, nhưng chị Đỗ Thị Nhung (34 tuổi, quê Thanh Hóa) may mắn đã tìm được việc làm mới.

"Chuỗi siêu thị thức ăn nhanh gần xóm trọ tuyển lao động thời vụ làm việc xuyên Tết, lương thưởng rất tốt cho nên mình nộp đơn và được nhận ngay. Tuy có hơi "trái nghề" nhưng làm việc ở quán ăn cũng không khó lắm, chỉ vài ngày là quen tay, quen việc. Tôi dự định làm tạm thời đến qua Tết rồi sau đó tính tiếp", chị Nhung bộc bạch.

Nhiều hệ thống bán lẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh như Saigon Co.op, MM Mega Market, AEON Mall, Lottemart, Winmart... cũng đang tích cực tuyển dụng lao động thời vụ cho các tháng cuối năm. Đơn cử như, hệ thống AEON tuyển dụng hơn 1.000 vị trí làm việc thời vụ. Ngoài lương công việc, người lao động làm việc trong khoảng thời gian 20 ngày trước Tết còn được hưởng 150% tiền lương, làm việc vào các ngày lễ Tết được hưởng 400% tiền lương.

Siêu thị Lotte Mart đang tuyển dụng thêm gần 300 vị trí làm việc, chủ yếu là thu ngân, bán hàng, hỗ trợ kho, hỗ trợ gói quà…; Saigon Co.op tuyển dụng từ 1.000 đến 2.000 nhân sự thời vụ để phục vụ cao điểm Tết 2023. Mặc dù thời điểm cuối năm, người lao động dễ dàng tìm việc hơn nhưng nhiều doanh nghiệp cảnh báo chiêu trò mạo danh các siêu thị, đơn vị tuyển dụng của đối tượng lừa đảo.

Chiêu thức quen thuộc thường là tuyển dụng trên mạng với mức thu nhập cao bất thường, lời rao bay bổng "việc nhẹ lương cao"... và yêu cầu người lao động đóng phí giữ chỗ hoặc thu phí đồng phục từ 300.000 đến 500.000 đồng/người. Ngoài ra, các địa điểm tuyển dụng, phỏng vấn cũng không phải là các siêu thị.

Giám đốc tổ chức nhân sự Saigon Co.op Danh Quý lưu ý: "Người lao động có nhu cầu xin việc cần tìm hiểu kỹ thông tin bằng cách theo dõi các thông tin tuyển dụng trên các kênh tuyển dụng chính thống hoặc thông báo trực tiếp tại các siêu thị, cửa hàng; tránh rơi vào trường hợp "tiền mất tật mang".

Theo đánh giá của các chuyên gia thị trường, nguồn cung lao động thời vụ hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm. Do đó, doanh nghiệp đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn trong việc tuyển dụng. "Chúng tôi ưu tiên lao động mất việc hoặc có nhu cầu việc làm dịp Tết, tăng cường tư vấn pháp luật lao động.

Sẽ có những khóa tập huấn để trang bị những kỹ năng làm việc, hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng trong thời gian này hoàn toàn miễn phí", Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Nguyễn Văn Sang thông tin.

Khảo sát của một số chuyên trang tìm việc cho thấy, thị trường tuyển dụng lao động thời vụ mùa Tết năm 2023 sôi động ở một số nhóm, ngành như bảo vệ và nhân viên phục vụ nhà hàng-khách sạn-cửa hàng dịch vụ ăn uống; nhân viên bán hàng; nhân viên giao hàng cho các công ty thương mại, chuỗi cửa hàng bán sỉ và lẻ; công nhân cho các nhà máy, xưởng sản xuất... Trong đó, nhân viên giao hàng sẽ là nghề nóng nhất trong mùa Tết 2023.

Thông tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, có 159/285 doanh nghiệp (quy mô 200 lao động trở lên) đang có nhu cầu tuyển dụng lao động. Với số lượng tuyển là 8.232 người, tập trung ở ngành dệt may, cơ khí, giao hàng, chế biến thực phẩm… "Trong những tháng cuối năm 2022, dự kiến nhu cầu cần tuyển dụng lao động tăng cao với khoảng 43.000 lao động, tập trung nhiều ở lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất tiêu dùng phục vụ dịp lễ, Tết", Phó Giám đốc Sở Nguyễn Văn Lâm nhìn nhận.

Cũng theo ông Lâm, đơn vị này cũng đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung-cầu lao động. Các địa bàn có doanh nghiệp sắp xếp lại lao động để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ phỏng vấn, đồng thời thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề) cho người lao động.