Philippines: Tăng cường bảo đảm an ninh sau vụ đánh bom làm 4 người thiệt mạng

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro khẳng định, lực lượng hành pháp sẽ đưa những kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng an ninh gác tại hiện trường vụ nổ ở cơ sở giáo dục thể chất và thể thao của Đại học bang Mindanao, thành phố Marawi, Philippines, ngày 3/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh gác tại hiện trường vụ nổ ở cơ sở giáo dục thể chất và thể thao của Đại học bang Mindanao, thành phố Marawi, Philippines, ngày 3/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, Philippines đã tăng cường lực lượng cảnh sát và quân đội để củng cố an ninh ở miền nam và xung quanh thủ đô Manila sau khi xảy ra vụ đánh bom khiến ít nhất 4 người thiệt mạng ở thành phố Marawi, bang Mindanao.

Vụ đánh bom xảy ra trong giờ tiến hành nghi lễ Công giáo buổi sáng ở một trường đại học thể dục thể thao tại thành phố Marawi, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương.

Thành phố Marawi từng bị các tay súng thánh chiến Hồi giáo cực đoan kiểm soát trong khoảng 5 tháng vào năm 2017.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr lên án vụ đánh bom, cho rằng các phần tử khủng bố nước ngoài đứng sau vụ việc.

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro khẳng định, lực lượng hành pháp sẽ đưa những kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Teodoro cho biết, có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy có yếu tố khủng bố từ nước ngoài trong vụ đánh bom nhưng không nêu chi tiết trong lúc chờ đợi điều tra làm rõ.

Cảnh sát trưởng quốc gia Peralta cho biết, lực lượng cảnh sát ở bang Mindanao và vùng thủ đô được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ, các điểm kiểm tra an ninh siết chặt giám sát nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng tăng cường kiểm tra các tàu thuyền trước khi khởi hành từ các cảng. Đại học bang Mindanao lên án vụ tấn công và cho các lớp học tạm nghỉ.

Vụ đánh bom tại Marawi xảy ra sau khi quân đội Philippines mở các chiến dịch tiêu diệt các nhóm ủng hộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền nam, trong đó có 1 chiến dịch ở Lanao del Sur khiến 1 thủ lĩnh của nhóm tay súng Dawlah Islamiya-Maute thiệt mạng trong ngày 3/12.

Tư lệnh lực lượng vũ trang Philippines Romeo Brawner cho rằng, có khả năng vụ đánh bom là một hành động trả đũa.