Phát triển sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn thúc đẩy kinh tế nông nghiệp

NDO - Chiều ngày 12/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội thảo "Giải pháp phát triển sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn thúc đẩy kinh tế nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới' và công bố chương trình thí điểm “Phát triển sinh kế ứng phó với biến đổi khí hậu cho phụ nữ nông thôn khu vực miền núi phía bắc”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham dự hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam; đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO); lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 43 tỉnh, thành phố.

Sau hơn 4 năm triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến ngày 31/10/2022, 63/63 tỉnh thành đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm. Cả nước đã có 8.565 sản phẩm đạt 3 sao trở lên.Hơn 4.392 chủ thể OCOP có sản phẩm đạt 3 sao trở lên.

Chương trình OCOP đã có những tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy suất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường.

Phát triển sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn thúc đẩy kinh tế nông nghiệp ảnh 1

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm OCOP.

Đại biểu các tỉnh, thành phố đã thảo luận, chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện chương trình OCOP gắn với phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, kiến nghị để phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, hình thành các các tuyến, điểm du lịch cộng đồng, xây dựng sản phẩm du lịch làng nghề; bảo tồn, phục dựng các lễ hội dân gian của các dân tộc trở thành sản phẩm du lịch….

Cũng tại hội thảo, các cơ quan đã công bố chương trình thí điểm “Phát triển sinh kế ứng phó với biến đổi khí hậu cho phụ nữ nông thôn khu vực miền núi phía bắc”. Chương trình do Cộng hòa Ireland hỗ trợ thông qua tổ chức FAO.

Với tổng kinh phí là 100.000 euro và dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2022-2023, hoạt động được thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận với các sinh kế nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu cho phụ nữ khu vực miền núi phía bắc. Chương trình góp phần giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng thông qua tạo cơ hội và và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ dân tộc thiểu số vào các chuỗi giá trị nông nghiệp và thị trường.