Phát huy sức trẻ xây dựng Việt Nam hùng cường

NDO - Ý thức sâu sắc sứ mệnh của mình, các đoàn viên, thanh niên cần phải có khát vọng cống hiến, để từ đó có những hành động, việc làm cụ thể nhằm góp sức trẻ xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc 5 châu như Bác Hồ từng mong đợi.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể đối thoại với thanh niên tại chương trình. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể đối thoại với thanh niên tại chương trình. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Chiều 24/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Chương trình Đối thoại giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối và đoàn viên, thanh niên tiêu biểu năm 2023 với chủ đề “Sứ mệnh tuổi trẻ xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường”.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các ban, đơn vị của Đảng ủy Khối; cùng 300 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối, Bí thư, Phó Bí thư, cán bộ chuyên trách, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của các cơ sở đoàn trực thuộc Khối.

Tại chương trình, các đoàn viên, thanh niên đã trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất kiến nghị và hiến kế của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong quá trình thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những vấn đề mà các đoàn viên, thanh niên quan tâm trên tất cả các lĩnh vực.

Khát vọng cống hiến vì Việt Nam hùng cường

Với chủ đề “Sứ mệnh tuổi trẻ xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường”, các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, thanh niên tại chương trình tập trung vào 2 nội dung chính: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng bản lĩnh chính trị, khát vọng cống hiến vì một Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc; Công tác tạo môi trường và việc phát huy khả năng cống hiến của thanh niên đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Phát huy sức trẻ xây dựng Việt Nam hùng cường ảnh 1

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể cùng các đại biểu và đoàn viên, thanh niên tham dự chương trình. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã lắng nghe những vấn đề thanh niên quan tâm, các sáng kiến, đóng góp khác của đại biểu đoàn viên, thanh niên trong Khối, giải đáp băn khoăn và tháo gỡ những khó khăn để các đoàn viên, thanh niên có điều kiện tốt nhất phát triển bản thân.

Từ đó, gợi mở một số phương hướng, giải pháp cụ thể để đội ngũ cán bộ trẻ của Khối nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, rèn luyện bản lĩnh, ý chí, tinh thần xung kích hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động, phong trào của Đoàn Thanh niên trong Khối.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định mục tiêu: “Phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, trong đó cụ thể “đến năm 2045, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.

Các đại biểu tại buổi đối thoại nhất trí cho rằng, để thực hiện mục tiêu “phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, trong đó đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao, cần có sự chung tay, góp sức của tất cả các tầng lớp nhân dân, trong đó có thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Phát huy sức trẻ xây dựng Việt Nam hùng cường ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Hải Đăng, đại diện đoàn viên, thanh niên Báo Nhân Dân nêu câu hỏi đối thoại với Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể tại chương trình. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Trực tiếp đối thoại với đoàn viên, thanh niên tại chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, là những cán bộ, công chức trẻ đang học tập, công tác tại các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo cấp Trung ương, hơn ai hết tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương cần ý thức sâu sắc hơn sứ mệnh của mình, cần phải có khát vọng cống hiến, để từ đó có những hành động, việc làm cụ thể nhằm góp sức trẻ xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc 5 châu như Bác Hồ từng mong đợi.

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối, để đưa đất nước phát triển trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, rất cần tập trung vào các khâu đột phá và ứng dụng khoa học công nghệ.

“Trước mắt, chúng ta cần chuyển đổi công nghệ, phải thay đổi công nghệ lạc hậu, khiến sản phẩm của chúng ta không cạnh tranh được với nước ngoài. Để làm được việc này, rất cần sự vào cuộc của thanh niên lập nghiệp, từ các cơ quan nhà nước đến khu vực tư nhân đều cần phải chuyển đổi công nghệ”, đồng chí Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Khẳng định đối với đất nước, thanh niên là nguồn lực cần phải được tập trung đầu tư, khai thác để thực hiện khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc, Bí thư Đảng ủy Khối cho rằng, xây dựng các tổ chức, cơ sở đoàn trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ rất quan trọng để phát huy được sức mạnh của hàng triệu đoàn viên, thanh niên, qua đó giúp thanh niên thực sự trở thành nguồn lực đột phá, giúp đất nước Việt Nam phấn đấu có vị thế cao trong khu vực và trên trường quốc tế trong thời gian tới.

Tạo môi trường giúp thanh niên phát huy tối đa khả năng

Phát huy sức trẻ xây dựng Việt Nam hùng cường ảnh 3

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể đối thoại với thanh niên tại chương trình. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đồng chí Nguyễn Văn Thể cũng chỉ rõ, xác định tuổi trẻ là rường cột của quốc gia, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi, trong đó tạo điều kiện cho cán bộ trẻ tham gia công tác lãnh đạo từ sớm, nhằm giúp các cán bộ trẻ có cơ hội được cống hiến, tiếp xúc, tham mưu với lãnh đạo các cơ quan.

“Đảng ta có quyết tâm cao đến năm 2045 đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Chủ trương của Đảng đã có nhưng đó mới là 1 điều kiện. Điều kiện quan trọng nhất để thành công là yếu tố con người. Nếu đào tạo được đội ngũ cán bộ trẻ có sức cạnh tranh với quốc tế thì chúng ta sẽ thành công”, Bí thư Đảng ủy Khối nhấn mạnh.

Khẳng định yếu tố con người là then chốt, đồng chí Nguyễn Văn Thể bày tỏ mong muốn thế hệ thanh niên Việt Nam phải vượt lên chính mình, không ngừng nỗ lực và học tập, học hỏi thế hệ trẻ quốc tế để phấn đấu.

Điều kiện quan trọng nhất để thành công là yếu tố con người. Nếu đào tạo được đội ngũ cán bộ trẻ có sức cạnh tranh với quốc tế thì chúng ta sẽ thành công.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể

Từ đó, đồng chí nêu rõ các nhiệm vụ cho đoàn viên, thanh niên hiện nay, trong đó nhấn mạnh ở thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, muốn thành công phải có tri thức. Do đó, thanh niên cần học tập thật tốt để làm chủ công nghệ và đem công nghệ hiện đại từ nước ngoài ứng dụng vào Việt Nam.

Thứ hai, thanh niên có nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và thành quả cách mạng để giữ vững môi trường ổn định, tạo tiền đề cho phát triển, cùng với nhiệm vụ triển khai tốt các nghị quyết của Trung ương Đoàn.

Thứ ba, cần xây dựng thế hệ trẻ liêm chính, trong sạch, sống và làm việc theo pháp luật. Theo đồng chí Nguyễn Văn Thể, công tác chống giặc "nội xâm” tham nhũng, tiêu cực đã đạt kết quả tích cực, được quốc tế đánh giá cao. Nhưng giặc "nội xâm" này cũng nguy hiểm không kém giặc ngoại xâm.

Do đó, đồng chí chỉ rõ trách nhiệm của thanh niên là phải tiếp tục cùng toàn Đảng, toàn dân tích cực hưởng ứng phong trào này, kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Phát huy sức trẻ xây dựng Việt Nam hùng cường ảnh 4

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể đối thoại với đoàn viên, thanh niên tại chương trình. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

“Thanh niên cần thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình. Từ việc nhỏ đến việc lớn, chúng ta cần suy nghĩ thấu đáo, việc gì đúng thì nên làm, không đúng thì cần phản ánh, thảo luận lại với các cấp có thẩm quyền, tránh tình trạng vô tình sai phạm”, đồng chí Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Cuối cùng, Bí thư Đảng ủy Khối cũng bày tỏ mong muốn từng đồng chí đoàn viên, thanh niên trong công việc, vai trò của mình hiện nay cần nâng cao hiệu quả từ việc nhỏ nhất. Thanh niên cần có hoài bão, khát vọng và quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân rèn luyện phẩm chất, phấn đấu và phát huy sức trẻ để cống hiến cho Tổ quốc.

“Cả xã hội phải cùng chuyển động để làm tròn sứ mệnh tuổi trẻ xây dựng Tổ quốc Việt Nam hùng cường là trách nhiệm giao cho các đoàn viên, thanh niên hiện nay”, đồng chí Nguyễn Văn Thể chỉ rõ.

Đoàn Khối các cơ quan Trung ương hiện có 56 tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc với hơn 84 nghìn đoàn viên, thanh niên. Sinh hoạt tại tổ chức Đoàn trong các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội, các cơ quan, viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo cấp Trung ương... Đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Khối là lực lượng cán bộ kế cận trong tương lai của các cơ quan Trung ương.

Những năm qua, nhận thức được trách nhiệm quan trọng trên, tuổi trẻ Khối luôn trau dồi, thể hiện khát vọng cống hiến, nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều đóng góp thiết thực trong thực hiện hiệu quả nhiều mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của ngành, cơ quan, đơn vị, góp phần tiến tới hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.