Phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”

NDO - Ngày 1/10, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” và chương trình “Chắp cánh ước mơ - Vinh danh khuyến học, khuyến tài Đất Tổ” năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Viện Học tập suốt đời trao tặng 2 thư viện sách với 40 tủ sách cho 2 cơ sở giáo dục tỉnh Phú Thọ.
Viện Học tập suốt đời trao tặng 2 thư viện sách với 40 tủ sách cho 2 cơ sở giáo dục tỉnh Phú Thọ.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Phú Thọ, Hội Khuyến học Việt Nam và đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố phía bắc.

“Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm nay được tổ chức từ ngày 1 đến 7/10 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid -19”.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định, việc tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” góp phần đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời.

Đồng thời, việc tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” cũng tăng cường trách nhiệm và huy động được sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, đặc biệt là trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19.

Phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng các học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” với hình thức, nội dung phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, tận dụng tối đa các nền tảng số, góp phần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động dạy và học. Tăng cường các hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu của Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” và các đề án thành phần đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ phối hợp, đồng hành, tài trợ cho các tổ chức, cơ sở giáo dục triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng internet một cách an toàn, hiệu quả...; tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có những giải pháp, sáng kiến về chuyển đổi số góp phần thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

Nhân dịp này, Viện Học tập suốt đời trao tặng 2 thư viện sách với 40 tủ sách cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Thọ và Trung tâm kỹ thuật tổng hợp và hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ.

Phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” ảnh 2

Trao thưởng cho các học sinh có thành tích trong học tập.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ - Vinh danh khuyến học, khuyến tài Đất Tổ” năm 2022. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã vinh danh, khen thưởng 348 học sinh, sinh viên, vận động viên, giáo viên đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế các môn văn hóa, sáng tạo khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, cán bộ khuyến học, mô hình học tập tiêu biểu với số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của 3 huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn với tổng số tiền là 120 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải cho biết, thông qua chương trình nhằm tiếp tục lan tỏa phong trào thi đua khuyến học và kết nối yêu thương khuyến học, khuyến tài vì ngày mai tươi sáng cho học sinh, sinh viên, vận động viên, các thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc trong học tập, giảng dạy, rèn luyện... Qua đó, chương trình góp phần tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, học tập suốt đời trong các tầng lớp nhân dân.

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, đến nay, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ đã khen thưởng cho 3.769 giáo viên và học sinh; hỗ trợ học bổng 1+n thường niên cho 1.500 lượt học sinh với tổng số tiền trên 18,2 tỷ đồng.

Việc phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” là nguồn khích lệ, động viên lớn đối với ngành giáo dục và đào tạo, tạo không khí sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân hướng đến xây dựng xã hội học tập, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng trên quê hương Đất Tổ.