Nỗ lực hỗ trợ người nộp thuế

Sự hợp tác tích cực của người dân và cộng đồng doanh nghiệp cùng việc triển khai thực hiện cải cách hành chính về thuế của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần nuôi dưỡng nguồn thu, giúp ngành thuế hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn…
0:00 / 0:00
0:00
Người nộp thuế thực hiện các thủ tục tại trụ sở Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.
Người nộp thuế thực hiện các thủ tục tại trụ sở Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội thành phố; số lượng doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký thành lập mới sụt giảm, lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể tăng cao; lần đầu tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) giảm tới 6,78% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh đó, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách chung của Trung ương, Cục Thuế thành phố đã thực hiện miễn, giảm, gia hạn hơn 54.300 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh trong hai năm 2020 và 2021 nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khôi phục sản xuất, kinh doanh. Dù vậy, trong năm 2021, Cục Thuế thành phố vẫn thực hiện tổng thu ngân sách 272.499 tỷ đồng, đạt 106,07% dự toán, tăng 7,6% so cùng kỳ năm 2020. Tám tháng năm 2022, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố lũy kế được 225.003 tỷ đồng, đạt 83,31% dự toán pháp lệnh năm, tăng 25,95% so cùng kỳ năm 2021.

Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Duy Minh khẳng định, đó là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng cao nhất của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân; tập thể công chức Cục Thuế đã vượt qua năm 2021 đầy khó khăn và biến động. Thời gian qua, Cục Thuế thành phố đã đạt được nhiều kết quả trong công tác cải cách hành chính về thuế. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, để hỗ trợ doanh nghiệp được đầy đủ hơn nữa, Cục Thuế thành phố giao các phòng tham mưu xây dựng đề án và kế hoạch ưu tiên người nộp thuế có số nộp lớn, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế.

Theo đó, trong công tác hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế thành phố đã triển khai thành công cổng thông tin thuế điện tử (Etax), cổng giao dịch điện tử giữa Cục Thuế với người nộp thuế (HCMTax). Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế đến người nộp thuế theo nhiều hình thức trên mạng xã hội (Zalo, Facebook, YouTube,…) và tại trang thông tin điện tử Cục Thuế thành phố. Việc vận hành, ứng dụng chương trình điện tử đã giúp việc triển khai công tác thuế được liên tục, không gián đoạn.

Từ ngày 1/7/2022, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo đúng tiến độ Bộ Tài chính giao. Hơn 99% số tổ chức kinh tế, cá nhân triển khai hóa đơn điện tử. Tháng 10 tới, Cục Thuế thành phố sẽ tổ chức quay số trúng thưởng đối với khách hàng có sử dụng hóa đơn để khuyến khích người bán hàng xuất hóa đơn và người mua hàng nhận hóa đơn đầy đủ, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Cục Thuế thành phố cũng đã triển khai áp dụng bản đồ số quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh ở hầu hết các quận, huyện trên địa bàn. Đây là việc thực hiện chuyển đổi số giúp quản lý công khai, minh bạch lĩnh vực thuế. Từ ngày 1/1/2022, Cục Thuế thành phố thực hiện hoàn thuế điện tử liên quan thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng…

Đại diện Công ty TNHH Panalpina World Transport Việt Nam (Công ty con của Tập đoàn DSV, Đan Mạch), cho biết: "Công ty thành lập tại Việt Nam hơn 20 năm, chuyên cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa. Công ty chủ động tham gia các dự án của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh như áp dụng hóa đơn điện tử từ sớm và là doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế. Chúng tôi cảm ơn Cục Thuế thành phố về những tiến bộ trong công nghệ và quy trình, thủ tục hành chính về thuế đã hỗ trợ doanh nghiệp rất tốt".

Cục Thuế thành phố đang xây dựng đề án và kế hoạch ưu tiên người nộp thuế có số nộp lớn, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế. Ông Phạm Trí Dũng, Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết, doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện cụ thể của đề án sẽ được các phòng chức năng của Cục Thuế hỗ trợ kịp thời và hiệu quả.

Theo đó, các giải pháp hỗ trợ, gồm: Người nộp thuế được thông tin ngay những thông tin mới, những thay đổi về chính sách thuế liên quan đến lĩnh vực kinh doanh; cơ quan thuế cam kết rút ngắn 50% thời gian hỗ trợ doanh nghiệp trả lời vướng mắc thuế; xử lý ngay trong ngày những vướng mắc của doanh nghiệp trong vấn đề hóa đơn ấn chỉ; được ưu tiên trong tập huấn chính sách thuế mới, tham vấn chính sách thuế...

‘‘Đề án hiện đang được lãnh đạo Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh xem xét phê duyệt. Đây là phương án hỗ trợ thiết thực các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác nộp ngân sách nhà nước để khuyến khích người nộp thuế tiếp tục phát huy thành tích thực hiện tốt nghĩa vụ thuế trong các năm tiếp theo…", ông Phạm Trí Dũng cho biết thêm ■