Nợ công của Italia chạm mức cao kỷ lục

Ngày 16/8, Ngân hàng Trung ương Italia thông báo, trong bối cảnh đồng euro yếu hơn và lạm phát gia tăng, nợ công của nước này đã tăng lên mức cao chưa từng thấy.
0:00 / 0:00
0:00
Nợ công của Italia đã chạm mức cao nhất từ trước đến nay do đồng euro suy yếu và giá cả tăng cao. (Ảnh: Reuters)
Nợ công của Italia đã chạm mức cao nhất từ trước đến nay do đồng euro suy yếu và giá cả tăng cao. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo tháng của Ngân hàng Trung ương Italia cho thấy, nợ công của nước này đã lên tới 2.766 tỷ euro (2.812 tỷ USD) và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Con số này cũng cao hơn 1,9% so với mức 2.714 tỷ euro (2.759 tỷ USD) được ghi nhận vào đầu năm.

Đồng euro yếu hơn là một trong những yếu tố góp phần làm nợ công của Italia tăng cao trong bối cảnh hầu hết các khoản nợ được định giá bằng đồng euro.

Từ cuối tháng 6, đồng euro bắt đầu giao dịch ngang giá với đồng USD, thậm chí có một số thời điểm dưới ngang giá trong tháng 7.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Italia cho biết, giá cả tăng cao là yếu tố thứ hai khiến nợ công gia tăng.

Giá cả cao hơn đã giúp doanh thu thuế gia tăng. Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Italia cũng cho biết, doanh thu thuế của nước này đã tăng 11,9% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó giúp ngân sách chính phủ tăng thêm 23,2 tỷ euro.

Nhưng mặt khác, lạm phát kết hợp với nhiều yếu tố khác như bất ổn chính trị tại nước này và những lo ngại về tác động kinh tế từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên mức cao nhất kể từ năm 2014.

Tính đến ngày 16/8, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Italia là 3,135%, thấp hơn mức đỉnh 4% vào giữa tháng 6 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức 1,089% vào đầu năm nay.

Lợi suất trái phiếu tăng - 1 biểu hiện cho thấy những lo lắng của giới đầu tư về triển vọng kinh tế của nước này, đã làm tăng chi phí đi vay của Chính phủ Italia.

Ngoài ra, chi tiêu công gia tăng cũng là 1 nguyên nhân lớn đằng sau việc nợ công của Italia gia tăng.

Chính phủ nước này đã phải thực hiện nhiều biện pháp để giúp đất nước vượt qua những ảnh hưởng kinh tế tiêu cực từ đại dịch Covid-19.