Những sai lầm trong ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe

NDO - Hiểu chưa đầy đủ về dinh dưỡng, ăn nhiều thức ăn nhanh, không duy trì thường xuyên bữa cơm gia đình... sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, hiện nay nhiều người Việt chưa hiểu đầy đủ về vấn đề dinh dưỡng. Nhiều người bổ sung dinh dưỡng nhưng không quan tâm đến việc tiêu hao năng lượng, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

"Thí dụ, năng lượng không tiêu hao được tích tụ lại có thể dẫn tới béo phì. Ngồi một chỗ quá nhiều, lười vận động cũng là yếu tố nguy cơ của hàng loạt bệnh không lây nhiễm. Do vậy, việc tăng cường tập luyện, tiêu hao năng lượng là rất quan trọng", TS Từ Ngữ nói.

Do đó, theo chuyên gia này, trẻ nhỏ có thể tiêu hao năng lượng bằng cách vận động thể dục, thể thao ở trường lớp, tham gia các chương trình ngoại khóa.

Với người trưởng thành, mọi người có thể tiêu hao năng lượng trong quá trình lao động, tập thể dục. Trong đó, vai trò của việc tập thể dục đều đặn, thường xuyên, phù hợp sức khỏe là rất quan trọng.

Ăn nhiều đồ ăn nhanh, uống nước ngọt cũng gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Những món ăn này giải quyết được nhu cầu cung cấp năng lượng ngay tức khắc, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, chúng thường chứa nhiều chất béo, làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp khi có bệnh rồi mới nhìn lại chế độ ăn và thấy hối hận.

Theo TS Từ Ngữ, dinh dưỡng là quá trình tích lũy từ năm này qua năm khác chứ không thể tính bằng ngày một, ngày hai. Do vậy, để có sức khỏe tốt, mọi người cần phải có chế độ ăn cân đối, hạn chế đồ ăn nhanh.

Đặc biệt, các gia đình nên duy trì thói quen ăn cơm gia đình. Việc thường xuyên ăn ngoài hàng quán có thể không không bảo đảm được dinh dưỡng nạp vào. Dinh dưỡng không cân đối dễ phát sinh những hệ lụy cho sức khỏe.

Về bảo quản thực phẩm, TS Từ Ngữ cũng cảnh báo, hiện nay, không ít gia đình có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh và sử dụng dần để tiết kiệm thời gian đi chợ.

Ở góc độ dinh dưỡng, đồ ăn tươi sống được chế biến và ăn ngay sẽ tốt hơn đồ ăn trữ đông. Nếu cần tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh, TS Từ Ngữ khuyên không nên quá 3 ngày.

Bên cạnh đó, chuyên gia này khuyến cáo, lối sống là một phần của dinh dưỡng. Do vậy, việc cân đối công việc và các hoạt động thể dục thể thao, giải trí và bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng để giảm căng thẳng, stress...