Để hệ tiêu hóa không“biểu tình” vào ngày Tết
Những bữa tiệc với nhiều đạm vào ngày Tết khiến hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải, đặc biệt với những người đang “sống chung” với viêm loét dạ dày, viêm đại tràng.
Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
#Thực phẩm
Có 115 kết quả
Những bữa tiệc với nhiều đạm vào ngày Tết khiến hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải, đặc biệt với những người đang “sống chung” với viêm loét dạ dày, viêm đại tràng.
Kinh tế Halal toàn cầu đang tăng trưởng khoảng 5% mỗi năm và hướng tới quy mô 10 nghìn tỷ USD năm 2028. Trước dư địa rộng mở đó, Việt Nam đã có bước chuyển mạnh mẽ trong cách tiếp cận. Từ vị thế “thị trường ngách” mang tính thử nghiệm, Halal đã trở thành chiến lược góp phần đa dạng hóa không gian phát triển kinh tế đối ngoại.
Ngày 4/2, Cục Hải quan đã ban hành văn bản hỏa tốc gửi các Chi cục Hải quan khu vực và Ban Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm thông quan kịp thời, thông suốt đối với thực phẩm nhập khẩu trong thời gian cao điểm trước Tết Nguyên đán.
Chiều 2/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Theo thống kê nhanh của Cục Hải quan, riêng trong ngày 30/1/2026, tại các cửa khẩu biên giới đường bộ và đường thủy hiện đang tồn đọng hơn 1.300 phương tiện (bao gồm xe ô-tô, ghe, thuyền) chở nông sản tươi sống và thực phẩm nhập khẩu chưa có kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm để được thông quan.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP, bắt buộc thực phẩm chế biến, bao gói sẵn phải công bố tiêu chuẩn và có kết quả kiểm nghiệm trước khi ra thị trường. Đặc biệt, hồ sơ phải được công khai minh bạch khi kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị giáo dục ở thành phố về việc rà soát, báo cáo tình hình tổ chức thực hiện bữa ăn học đường tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.
Ngày 29/1, nhiều trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phát đi thông báo tạm ngưng bữa ăn bán trú do Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại An Phước Thắng SG cung cấp, sau nghi vấn liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm.
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá, khởi tố và bắt tạm giam đối tượng cầm đầu sử dụng hóa chất công nghiệp bị cấm trong chế biến thực phẩm để xử lý hàng nghìn tấn ốc bươu.
Theo Cục Chăn nuôi và Thú y, giá lợn hơi trong nước được dự báo duy trì ở mức 70.000–75.000 đồng/kg trong dịp Tết Nguyên đán, cao hơn mặt bằng nhiều quốc gia trong khu vực, trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng và nguồn cung cơ bản được bảo đảm.
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân tăng nhanh, nhất là với các mặt hàng thiết yếu.
Trước lo ngại về nguồn cung và biến động giá thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2026, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y Phạm Kim Đăng khẳng định tổng đàn ổn định, nguồn cung dồi dào, giá thịt tăng trong biên độ bình thường và không có nguy cơ thiếu hụt trên diện rộng.
Khi kết hợp giá trị xuất khẩu của thực phẩm và mỹ phẩm Hàn Quốc với âm nhạc, video và trò chơi, ước tính "giá trị xuất khẩu văn hóa Hàn Quốc" năm ngoái đứng thứ 4, sau chất bán dẫn, ôtô và hóa dầu.
Sau bữa ăn bán trú trưa nay (26/12) tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Huế, một số học sinh có biểu hiện nôn ói, đau bụng. Nhà trường và ngành y tế đã kịp thời xử lý, theo dõi. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ sự việc.
Ẩm thực Việt Nam đang ngày càng thăng hạng với nhiều dấu ấn trên toàn thế giới. Sự hấp dẫn và đa dạng, đậm đà bản sắc của ẩm thực của Việt Nam đã và đang là nguồn tài nguyên phong phú để khai thác, đóng góp tích cực trong việc quảng bá đất nước, con người Việt Nam.
Chương trình “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực” và “Sắc hương OCOP và Tết cổ truyền dân tộc” sẽ được diễn ra trong các ngày 26,27, 28/12 và 29,30, 31/12 tại 12 Phùng Khắc Khoan, phường Tân Định, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tối 1/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khai mạc sự kiện “Khám phá Hương vị Canada - Tinh hoa bốn mùa”, mang đến một không gian trải nghiệm ẩm thực sống động cùng khu trưng bày các sản phẩm nông sản và hải sản cao cấp của Canada.
Các doanh nghiệp, hệ thống bán lẻ hiện đại tham gia Chương trình Bình ổn thị trường ở Thành phố Hồ Chí Minh cần nỗ lực giữ giá bán theo cam kết. Người tiêu dùng nên mua sắm hàng tiêu dùng thiết yếu ở các siêu thị để bảo vệ “túi tiền” của mình.
Chương trình Hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (Tick xanh trách nhiệm) sẽ được quảng bá thông tin, hình ảnh nhận diện… trên hệ thống màn hình công cộng (tại các tòa nhà, trung tâm thương mại, siêu thị...) nhằm nâng cao hiệu quả nhận diện và khả năng lan tỏa đến cộng đồng xã hội.
Loại thực phẩm nào gây phát thải cao nhất khi sản xuất: gạo, rau xanh, thịt bò, thủy sản?
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định Khởi tố vụ án hình sự đối với một doanh nghiệp sản xuất, buôn bán yến chưng giả.
Ngành hàng tiêu dùng nhanh vàthực phẩm không chỉ là trụ cột của nền kinh tế mà còn phản ánh trực tiếp chất lượng sống của người dân. Trong bối cảnh nền kinh tế số và xu hướng thương mại đa kênh đang tái định hình chuỗi giá trị toàn cầu, việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này là yêu cầu cấp thiết.
Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, giữ vai trò trọng yếu trong chuỗi cung ứng quốc gia và xuất khẩu.
Ngày 3/6, Đội Quản lý thị trường số 2, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng cùng với cơ quan chức năng huyện Đức Trọng đã tiến hành tiêu hủy gần 500kg thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, Chi cục cấp giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm cho 71 sản phẩm (12%) của Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood Group chủ yếu là thực phẩm dinh dưỡng, không có hồ sơ nào có đối tượng là những người bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non thiếu tháng, phụ nữ có thai…