Những điều ý nghĩa trong Tết

Tết cổ truyền của dân tộc, mỗi người, mỗi nhà đều mong ước đoàn viên sau một năm bận rộn. Thế nhưng, trong thời khắc thiêng liêng đó, hàng nghìn người vẫn hăng say lao động trên công trường, trạm gác của đơn vị. Họ hy sinh niềm vui của mình để góp thêm một niềm vui chung cho thành phố trước thềm năm mới.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Lê Minh Đạt (người đứng) và anh Đáy Hoàng Vân trong ca trực bảo đảm cấp điện trên địa bàn thành phố Thủ Đức trong ngày 30 Tết.
Anh Lê Minh Đạt (người đứng) và anh Đáy Hoàng Vân trong ca trực bảo đảm cấp điện trên địa bàn thành phố Thủ Đức trong ngày 30 Tết.

Sáng 30 Tết, thay vì cùng vợ con sắm sửa đồ tết như bao gia đình khác, anh Lê Vũ Đạt, Đội trưởng Đội vận hành lưới điện 2 (Công ty Điện lực Thủ Đức) khẽ khàng dong xe máy rời khỏi nhà lên cơ quan nhận ca trực của mình. “Trên đường lên cơ quan, nhìn những cành mai, chậu cúc vàng rực hai bên đường, cảnh mua sắm tấp nập ngày Tết, lòng cũng chộn rộn lắm. Nhưng nhiệm vụ thì chắc chắn phải hoàn thành rồi. Hàng chục năm không đón giao thừa vì vướng ca trực Tết, gia đình cũng thấu hiểu”, anh Đạt tâm sự.

Cùng trực ca với người đội trưởng còn có 17 anh em khác chia ra các tổ tại các điểm trực. Nhiệm vụ của họ là bảo đảm cấp điện ổn định cho thành phố Thủ Đức trong những ngày Tết. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng đã được đơn vị quán triệt và lên kế hoạch từ rất sớm. Nhất là trong đêm 30 Tết, trong thời khắc giao thừa, bắn pháo hoa, những cán bộ, công nhân ngành điện vẫn luôn lặng lẽ bên những điểm trực sẵn sàng xử lý bất cứ sự cố nào về điện để nhân dân thành phố vui xuân, đón Tết. Anh Đáy Hoàng Vân, trưởng ca trực sáng 30 Tết cho biết, hồi trước, con còn nhỏ, vợ hay thắc mắc sao nhiều năm giao thừa tôi vẫn phải đi làm nhưng dần dà gia đình đã hiểu và tự hào về công việc của mình nhiều hơn. Đêm giao thừa, khi các gia đình quây quần bên nhau thì chị Đặng Thị Thúy, công nhân vệ sinh Công ty Dịch vụ Công ích Quận 2 cùng các đồng nghiệp của mình vào ca làm. Với các chị, đó là một ca làm đặc biệt nhất trong năm. Nơi chị trực ca tối nay là nơi thành phố tổ chức bắn pháo hoa bên đầu hầm sông Sài Gòn. Nhìn những làn pháo hoa toả sáng trong đêm 30, lòng chị như vui lây dù vẫn có những giây phút chạnh lòng sau thời khắc ấy. Đêm giao thừa, công việc của các chị cũng sẽ nhiều hơn, vất vả hơn nhưng đổi lại, nhìn thấy đường sá sạch đẹp ngay ngày đầu xuân là một niềm vui đối với chị Thúy cùng đồng nghiệp.

Trong tuần đầu Tết Nguyên đán, cảng Cát Lái đón 75 chuyến tàu làm hàng, sản lượng thông qua 72.000 teus, tương đương hơn 1 triệu tấn hàng hóa (tăng 9% so với cùng kỳ lễ năm 2023). Riêng đêm 30 Tết, ngày Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn chọn làm ngày phát lệnh làm hàng, cảng đón 7 chuyến tàu với khoảng 7.500 teus (tương đương 105.000 tấn hàng).

Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết: Để phục vụ hoạt động sản xuất trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, tại Cảng Tân Cảng-Cát Lái mỗi ca sản xuất có hơn 1.100 người lao động trực tiếp quản lý, điều hành và phục vụ. Năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực biến động phức tạp, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, bị động do phụ thuộc nhiều vào giao thương toàn cầu, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc, tổng công ty đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm 2023 với các chỉ tiêu kinh doanh đều tăng trưởng hơn năm 2022. Sản lượng container xuất nhập khẩu thông qua các cảng trong hệ thống Tân cảng Sài Gòn đạt 9,75 triệu teus, tương đương gần 140 triệu tấn hàng hóa, chiếm 56,8% cả nước, 89,5% thị phần khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Chung vui cùng chương trình ra quân làm hàng đầu năm tại cảng Cát Lái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết: “Tăng trưởng kinh tế của thành phố năm 2023 đạt 5,81%, trong kết quả chung đó, những đóng góp như của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn là rất ấn tượng. Thành phố hy vọng, năm 2024, đơn vị sẽ tiếp tục đi đầu trong chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định thương hiệu doanh nghiệp cảng của thành phố trên thị trường trong nước và quốc tế, doanh nghiệp hàng đầu đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của thành phố”.

Các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc xuyên Tết Giáp Thìn 2024 để phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn. Triển khai đợt ra quân cao điểm bảo đảm an toàn, an ninh trật tự trước, trong và sau Tết (từ ngày 15/12/2023 - 29/2/2024), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm, xuyên Tết 24/24 giờ để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Thượng tá Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông cho biết, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng để hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người dân tham gia giao thông an toàn, thuận lợi; đồng thời tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, địa bàn đảm trách để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông và phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm trên các tuyến giao thông. Đơn vị đã siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông như: Chở quá số người quy định; đi không đúng làn đường, phần đường quy định; chạy quá tốc độ; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông… nhất là, cương quyết xử lý vi phạm về nồng độ cồn theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, quyết ngăn chặn từ gốc, không để người đã uống rượu, bia điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định về các điều kiện an toàn giao thông tại các bến bãi, tuyến sông nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân trong quá trình lưu thông. Nhờ đó, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố đã giảm mạnh so với cùng kỳ, người dân vui xuân đón Tết lành mạnh, vui tươi ■

Vui Tết cùng công nhân

Trưa 13/2 (mồng 4 tháng Giêng), Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã đến vui Tết cùng 14 gia đình công nhân xóm trọ tại địa chỉ 72/2 Phan Huy Ích (Phường 15, quận Tân Bình). Khu nhà trọ này có 30 phòng, trong đó gần 50% số công nhân thuê trọ ở lại đón Tết. Tất cả các thành viên dự tiệc được lì xì, tặng quà đầu năm. Cũng trong ngày mồng 4 tháng Giêng, lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã đến chung vui và tặng quà đầu năm với 52 gia đình công nhân ở lại tại thành phố Thủ Đức. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhằm động viên các gia đình không có điều kiện về quê đón Tết, Liên đoàn Lao động các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động vui xuân đón Tết cùng các công nhân tại các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân như văn nghệ, tặng quà trị giá hàng chục tỷ đồng.