Hơn 10 năm trước, du khách gần xa đến Ðồng Tháp đều muốn tham quan các vườn quýt hồng ở Lai Vung. Tất cả chủ vườn đều không đồng ý cho khách vào tham quan vì quýt hồng mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ, chi phí đầu tư rất cao, nếu nhiều người đi vào vườn rất dễ làm nứt bờ đất, khiến rễ cây hỏng, cây có thể chết. Phần nữa, nhiều chủ vườn mê tín cho rằng việc chụp hình, quay phim trong vườn quýt hồng thì năm sau các cây quýt sẽ chết hàng loạt (?).
Nhưng đó là chuyện cũ. Xuân Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần, chúng tôi tìm lại vườn quýt hồng của nông dân Ðoàn Anh Kiệt (Hai Kiệt), một trong những chủ vườn hiếm hoi cách đây tròn 10 năm đã "mở lòng" chào đón khách tham quan nhiệt tình.
Ðón chúng tôi vào một buổi chiều tại lối đi phục vụ khách tham quan khi ánh nắng vẫn còn len qua khu vườn rộng 5.000m2 xuyên qua từng chùm quýt hồng, ông Hai Kiệt bảo: "Ngày ấy tôi quyết định mở cửa phục vụ khách sau nhiều đêm trăn trở khi mấy đứa bạn của con mình về nhà chơi, ra vườn quýt hồng bảo quýt đẹp quá, rồi kêu tôi làm du lịch miệt vườn. Tôi mở cửa vườn để quảng bá trái quýt cho địa phương, cũng là dịp tạo không khí tươi vui ở làng quê những ngày cận Tết".
Cũng giống như Làng hoa Sa Ðéc, các điểm tham quan vườn quýt hồng Lai Vung nhộn nhịp nhất là những ngày trước Tết, từ rằm tháng Một đến hết 25 tháng Chạp. Quýt hồng Lai Vung là loại trái cây đặc sản ở miền Tây Nam Bộ và nổi tiếng cả nước. Thời điểm quýt hồng "lên màu" đẹp nhất là từ tháng Chạp cho đến cận Tết. Ðiều này làm nên sức hút đặc biệt đối với khách.
Những ngày qua, vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, mỗi ngày có điểm tham quan vườn quýt hồng phục vụ từ 300 đến 400 lượt khách; từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi ngày chủ vườn tiếp vài chục lượt khách. Mỗi du khách vào tham quan vườn quýt hồng với giá vé 50.000 đồng.
Du khách Nguyễn Minh Hiếu đến từ thành phố Cao Lãnh, tỉnh Ðồng Tháp chia sẻ: "Dù ở Ðồng Tháp nhưng đây là lần đầu tôi sắp xếp được thời gian đi du lịch vườn quýt hồng. Giá vé chỉ 50.000 đồng nhưng nhà vườn phục vụ rất ân cần, đãi quýt hồng ăn chấm muối ớt miễn phí".
Cây quýt hồng được trồng ở đất Lai Vung từ đầu thế kỷ 20. Hiện, diện tích trồng quýt hồng của toàn huyện khoảng 225 héc-ta trải rộng trên địa bàn các xã Tân Thành, Tân Phước, Long Hậu và Vĩnh Thới. Các vườn quýt hồng hiện đang là một "sản phẩm du lịch" hấp dẫn du khách mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Lai Vung hiện có 10 điểm tham quan vườn quýt hồng. Hằng năm, các điểm tham quan đón hơn 45 nghìn lượt khách. Ðến đây, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những vườn quýt trĩu quả vàng ươm, rực rỡ dưới nắng và căng mọng; được thưởng thức nước ép quýt, các loại mứt làm từ quýt, các món ăn đặc trưng từ quýt như cá sốt quýt hồng, gỏi quýt hồng, thịt ram quýt… và được nghe đờn ca tài tử, hò Ðồng Tháp dưới những cành quýt trĩu nặng trái. Ðây là sản phẩm du lịch kết hợp với văn hóa-văn nghệ rất riêng của Lai Vung.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lai Vung Phan Văn Tập cho biết, qua gần 10 năm các chủ nhà vườn chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan đã giới thiệu, tạo ấn tượng đẹp với du khách trong, ngoài nước về con người và quê hương Lai Vung. Hoạt động tham quan, du lịch đã tạo ra hiệu quả kinh tế nhất định, làm tăng giá trị sản phẩm trái cây có múi, nhất là đặc sản quýt hồng và các sản phẩm đặc trưng, tạo ra một hướng mới cho phát triển kinh tế-xã hội của huyện.