Nhiều người di cư thiệt mạng trong vụ chìm thuyền ở Maroc

Ngày 25/7, chính quyền địa phương Maroc cho biết 8 người di cư đã thiệt mạng sau khi thuyền chở họ bị lật ngoài khơi bờ biển thuộc miền nam Maroc khi họ cố gắng tiếp cận quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
0:00 / 0:00
0:00

Nhà chức trách thị trấn Tarfaya, miền nam Maroc, cho biết đã vớt được thi thể của 8 người di cư bất hợp pháp sau khi thuyền cao su chở họ bị chìm gần khu vực ven biển của xã Akhfennir. Có 18 người sống sót và toàn bộ là người gốc Phi.

Chính quyền Maroc cũng đã mở cuộc điều tra về hoạt động di cư bất hợp pháp này.

Nằm ở cực tây bắc của châu Phi, Maroc là quốc gia trung chuyển của nhiều người di cư tìm cách đến châu Âu từ các bờ biển Đại Tây Dương hoặc Địa Trung Hải, hoặc bằng cách băng qua hàng rào ngăn cách Maroc với vùng đất Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha, biên giới trên bộ duy nhất của Liên minh châu Âu (EU) với lục địa châu Phi.

Một tháng trước, 23 người di cư đã thiệt mạng khi cố gắng vượt biên để vào Melilla. Đây là con số thiệt mạng cao nhất từng được ghi nhận ở khu vực biên giới giữa Maroc và 2 thành phố của Tây Ban Nha.

Theo tổ chức phi chính phủ Caminando Fronteras, gần 1.000 người di cư đã thiệt mạng hoặc mất tích trên biển trong nửa đầu năm nay trong các chuyến vượt biển đến Tây Ban Nha. Con số này giảm một nửa so với cùng kỳ năm 2021 (2.087 người), trong bối cảnh Rabat và Madrid đã bình thường hóa quan hệ.