Lật thuyền ngoài khơi Bahamas, nhiều người di cư Haiti thiệt mạng

Giới chức địa phương ngày 24/7 xác nhận, đã có 16 người thiệt mạng trong vụ lật thuyền chở người di cư Haiti ngoài khơi quần đảo Bahamas, trong bối cảnh gia tăng làn sóng di cư bằng đường biển tới Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Hỗ trợ người di cư trên biển Địa Trung Hải. (Ảnh minh họa: SOS Mediterranee/Reuters)
Hỗ trợ người di cư trên biển Địa Trung Hải. (Ảnh minh họa: SOS Mediterranee/Reuters)

Bộ trưởng Lao động và Nhập cư Bahamas, ông Keith Bell cho hay, 4 phụ nữ và 17 nam giới đã được cứu sống trong vụ việc xảy ra ở khu vực ngoài khơi, cách đảo New Providene khoảng 11km.

Quần đảo Bahamas là tuyến trung chuyển thường xuyên của những người di cư Haiti tìm cách vào Mỹ.

Những chuyến vượt biển nguy hiểm bằng các phương tiện không an toàn ngày càng trở nên phổ biến trong năm qua, khi có nhiều người Haiti tìm cách thoát khỏi nghèo đói và tình trạng bạo lực băng đảng ở nước này.

Cũng trong ngày 24/7, giới chức Italia cho biết, hơn 1.000 người di cư đã tới nước này chỉ trong vài giờ đồng hồ. Trong khi đó, hàng trăm người di cư khác đã được giải cứu khi gặp nạn ở ngoài khơi Calabria và đang đợi được tiếp nhận.

Cụ thể, giới chức Italia cho biết, hơn 600 người di cư trên 1 thuyền đánh cá có hành trình vượt biển Địa Trung Hải đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Calabria và 1 tàu chở hàng giải cứu ở mỏm phía nam của nước này vào ngày 23/7.

Những người này đã được đưa đến nhiều cảng biển ở Sicily và Calabria vào sáng hôm sau. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tìm thấy 5 thi thể người di cư đã thiệt mạng trước đó trên biển.

Tại đảo Lampedusa, khoảng 522 người di cư từ các nước như Afghanistan, Pakistan, Sudan, Ethiopia và Somalia đã đến đảo này vào tối 23/7 trên 15 thuyền khởi hành từ Tunisia và Libya. Trước đó, cùng trong ngày, chính quyền đảo đã tiếp nhận 350 người di cư.

Hãng thông tấn Ansa của Italia cho hay, cơ sở hạ tầng tại Lampedusa đang quá tải khi phải tiếp nhận 1.200 người di cư trong khi sức chứa tối đa là 300 người.

Nhiều tổ chức phi chính phủ vẫn đang thực hiện nhiệm vụ giải cứu người di cư gặp nạn trên biển Địa Trung Hải. Tổ chức SeaWatch cho biết đã tiến hành 4 đợt giải cứu người di cư vào ngày 23/7, trong đó tàu SeaWatch3 đã tìm thấy và cứu giúp hơn 420 người di cư.

Trong khi đó, tàu OceanViking, do tổ chức SOS Mediterranean vận hành, đã giải cứu 87 người di cư, bao gồm cả trẻ nhỏ không có người thân đi cùng.

Thống kê của Bộ Nội vụ Italia cho biết, từ đầu năm đến ngày 22/7, nước này đã ghi nhận 34 nghìn người di cư đến đây, cao hơn so với mức 25.500 người của cùng kỳ năm ngoái và 10.900 của năm 2020.

Giới chuyên gia nhận định, các nước Địa Trung Hải nằm trên các tuyến đường di cư lớn vào châu Âu có thể sẽ ghi nhận hơn 150 nghìn lượt người di cư trong năm nay, trong bối cảnh lương thực thiếu hụt do cuộc xung đột tại Ukraine đe dọa làm bùng phát 1 làn sóng di cư mới từ châu Âu và Trung Đông.