Nhật Bản mở rộng cơ hội cho lao động Việt Nam trong hai lĩnh vực mới

NDO - Nhật Bản sẽ phối hợp tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định trong hai lĩnh vực mới tại Việt Nam, đó là "phục vụ ăn uống" và "sản xuất thực phẩm và đồ uống", bắt đầu từ tháng 12/2024.
0:00 / 0:00
0:00
Các thực tập sinh Việt Nam tại Công ty cổ phần Carry System ở tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)
Các thực tập sinh Việt Nam tại Công ty cổ phần Carry System ở tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 18/10, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo về Chương trình việc làm để phát triển kỹ năng (Ikuseishuro).

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản, vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ phối hợp tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định trong hai lĩnh vực mới tại Việt Nam, nhằm mở rộng cơ hội cho lao động Việt Nam tham gia vào thị trường lao động Nhật Bản.

Cụ thể, kỳ thi trong lĩnh vực "phục vụ ăn uống" sẽ được tổ chức từ tháng 12/2024, còn kỳ thi trong lĩnh vực "sản xuất thực phẩm và đồ uống" sẽ diễn ra từ tháng 2/2025.

Hiện nay, số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản theo diện kỹ năng đặc định đã đạt hơn 251 nghìn người, trong đó lao động Việt Nam chiếm hơn một nửa với 126.832 người, đứng đầu trong số các quốc gia có lao động theo diện này.

Đặc biệt, lao động Việt Nam trong các ngành “phục vụ ăn uống” và “sản xuất thực phẩm và đồ uống” hiện lần lượt có 9.000 và 46.000 người.

Việc mở rộng kỳ thi trong hai lĩnh vực mới này dự kiến sẽ thúc đẩy thêm lượng lao động Việt Nam tham gia thị trường Nhật Bản, đặc biệt trong các ngành đang có nhu cầu cao.

Kỳ thi sẽ diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với các kỳ thi hiện có trong các lĩnh vực khác như chăm sóc điều dưỡng, xây dựng, bảo dưỡng ô-tô, dịch vụ lưu trú và nông nghiệp.

Trong thời gian tới, sau khi hoàn thành các thủ tục với Chính phủ Việt Nam, thông tin đăng tuyển chi tiết sẽ sớm được công bố trên trang chủ và Facebook của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo dự kiến, ngành phục vụ ăn uống đăng ký thi vào ngày 4/12, lần lượt tổ chức thi từ ngày 10/12; ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống lần lượt tổ chức thi từ tháng 2/2025.

Tính đến thời điểm hiện tại (tháng 10/2024), Kỳ thi kỹ năng đặc định thường xuyên được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 lĩnh vực: Chăm sóc điều dưỡng (kỹ năng và tiếng Nhật chăm sóc điều dưỡng), xây dựng, bảo dưỡng ô-tô, dịch vụ lưu trú, nông nghiệp.

Đến cuối tháng 8/2024, đã có gần 1.000 người dự thi, trong đó 819 người thi đỗ, có lĩnh vực đạt tỷ lệ thi đỗ khá cao, như chăm sóc điều dưỡng kỹ năng 90,2%, nông nghiệp 88,6%, chăm sóc điều dưỡng tiếng Nhật 75%, bảo dưỡng ô-tô 73,6%...