May hàng xuất khẩu tại Nhà máy may Hanosimex Ðồng Văn.

Dệt may, da giày trước nguy cơ thiếu đơn hàng cuối năm

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong bảy tháng qua đạt hơn 26,5 tỷ USD, tăng 16,5% so cùng kỳ năm 2021 nhưng theo dự báo, các doanh nghiệp trong ngành có nguy cơ đối diện nhiều khó khăn trong thời gian tới khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm, chi phí nguyên phụ liệu tăng cao gây ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh.
(Ảnh minh họa)

Áp dụng chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với đường mía nhập khẩu

Đường mía nhập khẩu từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar có sử dụng nguyên liệu đường của Thái Lan sẽ bị áp dụng cùng mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đang áp dụng với đường Thái Lan với tổng mức thuế là 47,64%, trong đó thuế chống bán phá giá là 42,99% và thuế chống trợ cấp là 4,65%.
Các container tập kết tại cảng container Paul W. Conley ở Boston, Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: REUTERS)

Nhập khẩu tăng mạnh đẩy thâm hụt thương mại của Mỹ lên mức cao kỷ lục

Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 8/2 cho thấy, thâm hụt thương mại của nước này đã tăng 27% lên mức cao kỷ lục 859,1 tỷ USD trong năm 2021 do nhập khẩu tăng mạnh, trong bối cảnh các doanh nghiệp tăng cường bổ sung hàng hóa để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong nước.

Vùng nguyên liệu chè xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). (Ảnh: QUANG DŨNG)

Gỡ khó cho xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam - Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 8,67 tỷ USD, tăng 38,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu đạt hơn 6,17 tỷ USD, tăng 35,8% so với cùng kỳ 2020; nhập khẩu đạt 2,50 tỷ USD, tăng 46,8% so với cùng kỳ năm 2020.