Địa chỉ tin cậy trong tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của ngành công thương

Chủ Nhật, 19-06-2022, 17:02
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Phòng Truyền thống ngành công thương.

Sau gần 12 tháng thi công, sưu tập tư liệu, hiện vật, Phòng Truyền thống ngành công thương vừa chính thức đi vào hoạt động tại số 21 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phòng Truyền thống ngành công thương được áp dụng nhiều công nghệ bảo tàng hiện đại, được thuyết minh tự động song ngữ Việt-Anh. Tại các điểm đều có mã QR để khách tham quan có thể dùng điện thoại truy cập xem và nghe chi tiết về lịch sử từng giai đoạn, cũng như câu chuyện của từng tư liệu, hiện vật.

Phòng Truyền thống ngành công thương được thiết kế đa chức năng, vừa là phòng truyền thống, vừa là phòng tổ chức sự kiện. Thông tin tại đây được chia làm 2 chủ đề: thứ nhất, gồm các thông tin chung về ngành; thứ hai, bao gồm hình ảnh tư liệu, hiện vật của 5 thời kỳ lớn trong quá trình phát triển ngành công thương, tương ứng với 5 không gian trưng bày.

Với hàng trăm tư liệu, hiện vật, Phòng Truyền thống ngành công thương đã kể lại câu chuyện về lịch sử phát triển của ngành một cách sống động. Mỗi tư liệu, hiện vật đều mang trong mình một câu chuyện lịch sử với nhiều giá trị nhân văn sâu sắc: từ bản thảo viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bức hình của Người với ngành công thương, tới cuốn sổ ghi chép thu mua hàng hóa của Sở Mậu dịch Nam Bộ thuộc Ủy ban Kháng chiến những năm 1952-1954, khi cách mạng phải gom từng đồng bạc nhỏ để kháng chiến lâu dài; từ những câu chuyện của một thời bao cấp, tới những báo cáo từ tâm dịch của Tổ Công tác đặc biệt đã giúp lãnh đạo Bộ Công thương đưa ra những quyết định chưa từng có trong tiền lệ nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh, cung cầu hàng hóa trong một điều kiện vô cùng đặc biệt của năm 2021... 

Địa chỉ tin cậy trong tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của ngành công thương -0
 Các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Bộ Công thương và các bộ tiền nhiệm tham quan Phòng Truyền thống.

Tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định: “Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trải qua 2 cuộc kháng chiến cứu nước, giải phóng dân tộc và cùng với cả nước tiến hành công cuộc đổi mới, hơn 70 năm qua, ngành công thương đã không ngừng phát triển, lớn mạnh cùng đất nước, đóng góp quan trọng, tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại những dấu ấn thành tựu và giá trị truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành đã dày công xây dựng, vun đắp và trao truyền qua nhiều thế hệ”.

Bộ trưởng đề nghị các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành tiếp tục giúp đỡ Bộ Công thương trong việc sưu tầm những tư liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử hình thành, phát triển của ngành, tạo điều kiện xây dựng Phòng Truyền thống ngành công thương ngày càng hoàn thiện, trở thành một địa chỉ tin cậy và có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của ngành, góp phần truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực cho các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành công thương hôm nay và mai sau nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện và quản lý, khai thác có hiệu quả Phòng Truyền thống ngành công thương trong thời gian tới, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của ngành công thương Việt Nam, giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nhất là thế hệ trẻ, nắm chắc, hiểu rõ và trân quý các giá trị truyền thống, lịch sử của ngành, từ đó nuôi dưỡng niềm tự hào, tình yêu ngành, yêu nghề và hoài bão, khát vọng vươn lên, tạo động lực phấn đấu cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

THANH GIANG