Nhà hát Tuổi trẻ dựng 4 vở diễn thiếu nhi mới trong dự án "Mùa hè yêu thương 2024"

NDO - Nhà hát Tuổi trẻ vừa ra mắt vở diễn mới dành cho thiếu nhi: "Bữa tiệc của Elsa” và sắp tới là 3 vở: “Vị vua không ngai”, “Giải cứu bà nội” và “Zorba - chú mèo thám tử". Đây là những vở diễn nằm trong dự án "Mùa hè yêu thương 2024" của nhà hát.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh trong vở nhạc kịch " Bữa tiệc của Elsa"
Cảnh trong vở nhạc kịch " Bữa tiệc của Elsa"

“Mùa hè yêu thương” là dự án nghệ thuật hằng năm của Nhà hát Tuổi trẻ phục vụ kỳ nghỉ mùa hè của các em nhỏ. Dự án bao gồm nhiều chương trình, vở diễn dành cho thiếu nhi, gửi gắm tình cảm và tâm huyết của các nghệ sĩ, thu hút các bậc phụ huynh đồng hành cùng trẻ thơ đến với sân khấu, góp phần thúc đẩy sự gắn kết, yêu thương trong gia đình và xã hội.

Chương trình dự án "Mùa hè yêu thương" năm nay có 4 vở diễn mới, trong đó có hai vở nhạc kịch và hai vở kịch nói, hứa hẹn mang đến cho các em nhỏ cùng các bậc phụ huynh những trải nghiệm nghệ thuật đầy hào hứng và ý nghĩa.

“Bữa tiệc của Elsa” là vở nhạc kịch của tác giả Trần Lệ Chiến, do Nghệ sĩ Ưu tú Lê Ánh Tuyết và Đào Duy Anh đạo diễn. Nội dung vở diễn kể lại cuộc hành trình tự hoàn thiện bản thân của một cô bé. Tuy xinh xắn, thông minh và cá tính, nhưng vì được cả nhà quá cưng chiều, cô bé trở nên ích kỷ, ỷ lại và không biết chia sẻ, khiến cho bạn bè xa lánh.

Đối mặt không ít thử thách cùng những tình huống khó khăn và để giải quyết, xử lý, cô bé đã dần hiểu ra trong cuộc sống rất cần sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia và thấu hiểu để vượt qua. Cũng từ đó, cô đã thay đổi, biết thấu hiểu, sẻ chia với mọi người.

Bên cạnh nội dung hấp dẫn, giàu tính nhân văn, “Bữa tiệc của Elsa” còn mang lại nhiều cảm xúc với những ca khúc, giai điệu âm nhạc vui tươi của các nhạc sĩ: Lưu Thiên Hương, Tuấn Nghĩa, Huyền Trung, Trần Cường... và các tiết mục múa sôi động được đông đảo trẻ em yêu thích, do các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc trình diễn.

Vở nhạc kịch thứ hai “Zorba - chú mèo thám tử” của tác giả Lee Jieun, đạo diễn: Lee Jongseok là công trình hợp tác dàn dựng của Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Sangsang Maru của Hàn Quốc.

Vở diễn kể về câu chuyện phiêu lưu của Thám tử Zorba, tôn vinh và đề cao tầm quan trọng của những mối quan hệ trong gia đình, mang lại niềm vui, sự sáng tạo, trí tưởng tượng và trải nghiệm âm nhạc đẳng cấp không chỉ dành cho trẻ em mà còn cho mọi thành viên trong gia đình.

"Zorba - chú mèo thám tử” dựng theo quy chuẩn quốc tế và đã gặt hái nhiều thành công tại Hàn Quốc. Trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, vở nhạc kịch được chuyển thể và dàn dựng gần gũi khán giả nhỏ tuổi Việt Nam theo quy chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng của buổi diễn gốc, bảo đảm tính hấp dẫn, gẫn gũi với khán giả, đặc biệt là các em nhỏ.

Cùng hai vở nhạc kịch, dịp này nhà hát cũng sẽ ra mắt vở kịch nói “Vị vua không ngai” của Vũ Thị Thảo; đạo diễn Lại Huy Hoàng dàn dựng. Kịch bản vở diễn từng giành giải A trong Cuộc vận động sáng tác kịch bản sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức năm 2023.

Nhà hát Tuổi trẻ dựng 4 vở diễn thiếu nhi mới trong dự án "Mùa hè yêu thương 2024" ảnh 1

Cảnh trong vở "Vị vua không ngai".

Vở kịch là cuộc phiêu lưu từ đời thực lạc bước vào thế giới tưởng tượng đầy màu sắc của một cậu bé thông minh, can đảm và luôn lạc quan. Bước vào cuộc phiêu lưu cùng với muông thú trong rừng, cậu bé đã nỗ lực hết mình đấu tranh để bảo vệ môi trường thiên nhiên, sự sống và các loài vật.

Được chăm chút kỹ lưỡng về các hiệu ứng thị giác và hình ảnh, vở diễn mở ra một không gian mới lạ, đầy màu sắc cùng diễn xuất duyên dáng của các nghệ sĩ tài năng, truyền cảm hứng cho các em nhỏ qua những bài học sâu sắc về tình đoàn kết, tinh thần đồng đội, ý thức rèn luyện bản thân để vượt qua mọi thử thách.

Vở diễn thứ tư của Nhà hát Tuổi trẻ là “Giải cứu bà nội” của giả Jerome Poncin và cũng do Nghệ sĩ Lê Ánh Tuyết và Đào Duy Anh đạo diễn. Vở diễn nhận được hỗ trợ của Phái đoàn Wallonie Bruxelles (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp), đồng thời là kết quả hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Bốn bàn tay, một trong những nhà hát trình diễn nghệ thuật múa rối cho trẻ em hàng đầu tại Bỉ.

Vở diễn lôi cuốn khán giả với câu chuyện và phong cách dàn dựng, biểu diễn gần gũi với văn hóa và đời sống Việt Nam, đề cao và tôn vinh tình cảm ruột thịt, gắn kết các thế hệ trong gia đình. Vở diễn dành cho trẻ em từ 5 đến 10 tuổi và cả cha mẹ của các em.

Cũng trong dự án "Mùa hè yêu thương", Nhà hát Tuổi trẻ sẽ công bố kết quả, trao giải cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em có chủ đề: "Câu chuyện của Việt Nam chạm tới thế giới". Cuộc thi do Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru của Hàn Quốc tổ chức nhằm tìm kiếm kịch bản có chất lượng cao để chuyển thể thành các vở nhạc kịch dành cho thiếu nhi.