Nhà hát Tuổi trẻ có giám đốc mới, ra mắt chương trình “Mùa hè yêu thương”

NDO -

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định bổ nhiệm đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ làm Giám đốc thay cho Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung nghỉ hưu. Cùng dịp này, chương trình nghệ thuật “Mùa hè yêu thương” đã được nhà hát ra mắt chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6.

NSƯT Sĩ Tiến trong một vai diễn vở "Tất cả đều là con tôi".
NSƯT Sĩ Tiến trong một vai diễn vở "Tất cả đều là con tôi".

Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Nguyễn Sĩ Tiến sinh năm 1968, tốt nghiệp ngành đạo diễn sân khấu của Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội, làm Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ từ năm 2017, trước đó anh giữ chức Trưởng đoàn kịch 2 và đã có 30 năm gắn bó với nhà hát. Nghệ sĩ từng tham gia biểu diễn nhiều vở kịch nổi tiếng của nhà hát như: "Quỷ nhập tràng, Nhà búp bê, Con cáo và chùm nho, Tất cả đều là con tôi, Biến dạng, Lời nói dối cuối cùng, Lời thề thứ 9,..." và từng đoạt hai Huy chương Vàng, một Huy chương Bạc tại các hội diễn, liên hoan sân khấu. 

Với vai trò đạo diễn, Sĩ Tiến từng dàn dựng các vở: "Mẹ ơi, con sắp lớn; Ông ba bị, Thợ săn sa bẫy, Con chim xanh...", Sĩ Tiến có một vở diễn do anh đạo diễn là Vở "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" (kịch bản Lưu Quang Vũ) giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2018. Anh cũng tham gia diễn xuất thành công trong lĩnh vực điện ảnh qua một số bộ phim: "Trò đời, Chàng rể họ Lê, Đàn trời,...".

Nhận lãnh trọng trách mới, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến cho biết: Đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm nặng nề, nhất là trong tình hình khó khăn của sân khấu hiện nay trong bối cảnh dịch Covid-19, nhưng với truyền thống vẻ vang của nhà hát cùng sự đoàn kết của các nghệ sĩ, diễn viên, tôi và tập thể nhà hát sẽ vượt qua, tiếp tục phát huy những thành tựu của các thế hệ nghệ sĩ đi trước.

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ vẫn tập luyện, dàn dựng vớ diễn và ngay sau khi hoạt động sân khấu trở lại, nhà hát đã kịp thời giới thiệu đến công chúng với loạt vở diễn mới. Hiện tại, nhà hát vừa hoàn thành dàn dựng và ra mắt chương trình nghệ thuật “Mùa hè yêu thương” để phục vụ khán giả nhỏ tuổi chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6.

Chương trình bao gồm các vở diễn đặc sắc được chọn lọc và dàn dựng mới, là cơ hội kết nối sự chia sẻ, thấu hiểu lẫn nhau của mỗi thành viên trong gia đình thông qua nghệ thuật sân khấu. Nhà hát Tuổi trẻ đã dành “khung giờ vàng” cho chương trình vào tối thứ Bảy hằng tuần để biểu diễn cho khán giả nhí trong không gian nghệ thuật lung linh, rực rỡ, cùng giao lưu với các nghệ sĩ nổi tiếng. Chương trình có ba tác phẩm sân khấu: nhạc kịch “Bầy chim thiên nga”, vở kịch “Cuộc chiến Virus” và vở kịch “Vaxilixa và Phù thủy độc ác”.

Nhà hát Tuổi trẻ có giám đốc mới, ra mắt chương trình “Mùa hè yêu thương” -0
 Cảnh trong vở diễn thiếu nhi "Bầy chim thiên nga". 

Vở “Bầy chim thiên nga” được chuyển thể lên sân khấu từ tác phẩm nổi tiếng cùng tên của đại văn hào Hans Christian Andersen. Câu chuyện kể về nàng công chúa Lido xinh đẹp và tội nghiệp bị mụ phụ phù thuỷ độc ác hãm hại khiến họ phải chia lìa. Nhờ sự giúp đỡ của Bà Tiên cùng những người bạn muông thú tốt bụng và tình yêu thương, hai anh em nàng công chúa đã hóa giải các phép màu độc ác để trở về với cuộc sống bình thường. 

Với nhiều tình tiết hài hước, vui nhộn, tiểu phẩm "Cuộc chiến virus" kể về cuộc đấu tranh của muông thú với những con virus nguy hiểm, trả lại bình yên cho khu rừng, vở diễn mang đậm tính nhân văn, giáo dục giúp nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, vệ sinh bản thân, tình đoàn kết và lòng dũng cảm.

Trong khi đó, vở “Vaxilixa và Phù thủy độc ác” được chuyển thể từ câu chuyện “Hai cây phong” của nhà văn Eugene Schwartz, kể về chuyến hành trình của một người mẹ đi tìm hai đứa con ham chơi bị lạc lối trong khu rừng rậm. Bằng tình mẫu tử, sự đoàn kết, giúp đỡ của mọi người, hai em nhỏ đã trở về trong vòng tay yêu thương của mẹ.  

Vượt lên trên ý nghĩa là những buổi biểu diễn định kỳ nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi, thông qua chương trình, Nhà hát Tuổi trẻ mong muốn được đồng hành cùng các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc, giáo dục, nâng cao đời sống tinh thần cho các em nhỏ. Các buổi diễn được thiết kế, dàn dựng phù hợp nhằm thể hiện tối đa tính tương tác, trải nghiệm thực tế, thúc đẩy sự hứng thú, lạc quan, niềm vui thích và ước mơ của trẻ em. Đây cũng là cơ hội đặc biệt để nâng cao hơn nữa tình yêu thương, gắn kết gia đình giữa cha mẹ và con trẻ, giữa trẻ em và bạn bè, thầy cô, tái lập các mối quan hệ xã hội từng bị gián đoạn sau quãng thời gian nghỉ ở nhà do dịch bệnh.  

Với sứ mệnh mang nghệ thuật đến cho trẻ thơ, Nhà hát Tuổi trẻ mong muốn “Mùa hè yêu thương” sẽ đem đến những khoảnh khắc bổ ích, đáng nhớ dành cho các em nhân dịp hè về. Chương trình sẽ có nhiều suất diễn trong ngày xuyên suốt đợt Tết Thiếu nhi 1/6 và mùa hè 2022 tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ - 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.