Hành trình 45 năm của Nhà hát Tuổi trẻ

Kỷ niệm 45 năm thành lập, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức chương trình biểu diễn đặc sắc với các tác phẩm tiêu biểu, trong đó có những tác phẩm kinh điển và cả chùm tiểu phẩm hài kịch góp phần tạo nên thương hiệu của một đơn vị sân khấu có bề dày truyền thống.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh trong vở nhạc kịch Trại hoa vàng của Nhà hát Tuổi trẻ.
Cảnh trong vở nhạc kịch Trại hoa vàng của Nhà hát Tuổi trẻ.

Mở đầu từ vở diễn Sống mãi tuổi 17 thể hiện hình tượng người Anh hùng trẻ tuổi Lý Tự Trọng, 45 năm qua, Nhà hát Tuổi trẻ là một trong những đơn vị sân khấu quốc gia hàng đầu và duy nhất ở Việt Nam biểu diễn phục vụ giới trẻ, thanh niên và thiếu nhi qua các chương trình nghệ thuật, vở diễn đặc sắc.

Chia sẻ với báo chí, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Sỹ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, sự ra đời của Nhà hát Tuổi Trẻ cách đây 45 năm, xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn và nhu cầu, thị hiếu của khán giả trẻ mong muốn được thụ hưởng các giá trị chân-thiện-mỹ thông qua nghệ thuật. Với sự đa dạng về loại hình trình diễn như ca múa nhạc, kịch nói, kịch hình thể, nhạc kịch..., nhà hát đã không ngừng sáng tạo và làm mới mình, trở thành cầu nối hiệu quả trong việc đưa nghệ thuật đến gần hơn với cuộc sống đương đại và đang từng bước hướng tới mục tiêu vươn tầm khu vực.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ tài danh cùng những chương trình, tác phẩm sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ đã chinh phục khán giả trong nước và ngoài nước bằng giá trị thẩm mỹ và sức sống lâu bền. Có thể kể đến các vở diễn chính luận lừng danh một thuở và cho đến tận nay vẫn tiếp tục đỏ đèn với những phiên bản diễn mới tiếp tục thu hút đông người xem của các nhà viết kịch nổi tiếng trong nước như: Sống mãi tuổi 17, Mùa hạ cuối cùng, Ðứa con tôi, Lời nói dối cuối cùng, Ðỉnh cao mơ ước... cùng nhiều chương trình, vở diễn dành cho thiếu nhi mang nhiều ý nghĩa giáo dục.

Bên cạnh đó, nhà hát cũng liên tục dàn dựng nhiều tác phẩm sân khấu kinh điển thế giới: Trưởng giả học làm sang, Người con trai cả, Trái tim chó, Othello, Người tốt ở Tứ Xuyên, Ngụ ngôn Edop-Con cáo và chùm nho, Lôi vũ, Romeo và Juliet..., cho thấy tài năng của các nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn của nhà hát.

Ðáng chú ý, với nhóm tác phẩm xã hội hóa, năm 1998, Nhà hát Tuổi trẻ đã ra mắt chùm hài kịch Ðời cười và ngay lập tức trở thành một hiện tượng của sân khấu Việt Nam lúc bấy giờ. Ðến năm 2000, Ðời cười được bình chọn là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu của năm và là cơ sở dàn dựng các chương trình hài kịch sau này.

Trong suốt hành trình sáng tạo và cống hiến, bên cạnh những đêm diễn tại Rạp Tuổi trẻ (Hà Nội), các nghệ sĩ nhà hát cũng đã có hàng nghìn chuyến lưu diễn ở khắp các tỉnh, thành phố, vùng sâu, vùng xa trong cả nước và tham dự nhiều cuộc thi, liên hoan quốc tế lớn. Với quá trình hội nhập, mở rộng hợp tác, nhà hát hiện là đối tác quan trọng của nhiều tổ chức văn hóa, nghệ thuật quốc tế và các nước, làm cầu nối giới thiệu tinh hoa sân khấu thế giới tới khán giả trong nước, đồng thời đưa nghệ thuật sân khấu và ca múa nhạc Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Kỷ niệm 45 năm thành lập, Nhà hát Tuổi trẻ đang triển khai chương trình biểu diễn chào mừng trong bốn ngày (từ ngày 7 đến 10/4) tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ðiểm nhấn sẽ là lễ kỷ niệm chính thức sáng 10/4 với hoạt động gặp gỡ, giao lưu giữa các thế hệ nghệ sĩ nhà hát, đông đảo khán giả và những cộng tác viên, bạn bè đã có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển của nhà hát.

Trong những ngày này, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn những vở kịch tiêu biểu, mang tính kinh điển của nhà hát, được công chúng yêu thích như: Sống mãi tuổi 17 (đạo diễn: NSƯT Nguyễn Sỹ Tiến, tác phẩm chào mừng Ðại hội đại biểu toàn quốc Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII); Nhạc kịch Trại hoa vàng (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh; đạo diễn Nghệ sĩ Ưu tú Ánh Tuyết, giành Huy chương vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021).

Trong dịp này, chùm hài kịch tiêu biểu Ðời cười tuyển chọn, bao gồm những tiểu phẩm hài hay nhất, được khán giả mến mộ cũng sẽ trở lại phục vụ công chúng. Chùm hài kịch có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng từng đảm nhận những vai diễn đầu tiên của chùm tiểu phẩm Ðời cười ra mắt hơn 20 năm trước như: Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh; các Nghệ sĩ Ưu tú: Chí Trung, Ngọc Bích, Ngọc Huyền, Ðức Khuê, Minh Phương và các nghệ sĩ Ðức Thịnh, Ngọc Tuấn, Vân Dung...