NDĐT - Vào lúc 1 giờ 30 ngày 6-10, Nguyễn Việt, người anh trong cặp song sinh Việt - Đức đã qua đời tại bệnh viện Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh. Theo các bác sĩ cho biết, thời gian gần đây, sức khoẻ của Việt suy yếu, lại thêm bệnh viêm phổi, chảy máu ổ bụng. Dù được tận tình cứu chữa nhưng Việt vẫn không qua khỏi.
Nguyễn Việt và Nguyễn Đức sinh ngày 25-2-1981 tại Kontum, bị dính nhau phần bụng và có chung một số cơ quan nội tạng do cha mẹ bị nhiễm chất độc dioxin mà Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Ngày 4-10-1988, nhóm bác sĩ Việt Nam với sự hỗ trợ của các bác sĩ Nhật Bản đã phẫu thuật tách Việt - Đức thành công.
Tại thời điểm đó, đây là ca phẫu thuật tách trẻ dính liền thành công đầu tiên tại Việt Nam và là ca thành công thứ 7 trên thế giới. Đức được ưu tiên nhận các phần dích chung như đại trực tràng, bàng quang, cơ quan sinh dục, hậu môn, chân,… nên sống khoẻ mạnh.
Đức đã cưới vợ vào tháng 12 năm 2006. Việt thiếu nhiều bộ phận, bị teo não, sống thực vật. Việt được bệnh viện Từ Dũ chăm sóc, nuôi dưỡng rất chu đáo suốt 20 năm qua.