Nguyên Tổng giám đốc ALC II và đồng phạm nhận thêm án tử hình

Sau hai ngày xét xử và nghị án, ngày 27-11, TAND TP Hồ Chí Minh kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II), trực thuộc Agribank.

Theo bản án: Giữ vai trò chủ mưu là bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, nguyên Tổng giám đốc ALC II) bị xử phạt mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng hai tội danh nêu trên, bị cáo Đặng Văn Hai (SN 1957, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh) nhận mức hình phạt lần lượt là tử hình và 20 năm tù. Gộp với bản án của những vụ án đã đem ra xét xử trước đó, hai bị cáo phải chấp hành hình phạt là tử hình.

Theo cáo trạng, năm 2008, cần vốn đầu tư dự án bất động sản, Vũ Quốc Hảo có vay 60 tỷ đồng của Lê Đoàn Tám, Giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương. Đến năm 2009, số nợ tính cả gốc và lãi là 75 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, Vũ Quốc Hảo bàn bạc với Đặng Văn Hai ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của ALC II. Hảo ký duyệt chi và chuyển tiền năm lần với tổng số gần 120 tỷ đồng. Trong số này, Hảo chiếm đoạt 75 tỷ đồng, Đặng Văn Hai "bỏ túi” gần 42,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Vũ Quốc Hảo còn trực tiếp thực hiện hành vi chiếm đoạt 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với doanh nghiệp tư nhân Anh Phương. Để có tiền giải quyết nợ xấu của ALC II, Vũ Quốc Hảo tiếp tục cấu kết với Đặng Văn Hai ký và thực hiện bảy hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản và giải ngân hơn 500 tỷ đồng. Hảo sử dụng hơn 199 tỷ đồng để xử lý nợ xấu tại ALC II, chuyển cho nhóm công ty Phúc Long vay hơn 256 tỷ đồng, chuyển cho Đặng Văn Hai hơn 45 tỷ đồng. Theo kết luận giám định, tại bảy hợp đồng, các bị cáo đã gây thiệt hại cho ALC II hơn 329 tỷ đồng. Tổng cộng, Hảo và Hai tham ô hơn 446 tỷ đồng của Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm