Người chiến sĩ hơn 40 lần không nhận tiền hối lộ

Trung úy Nguyễn Văn Hải.
Trung úy Nguyễn Văn Hải.

Chúng tôi đến Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Thanh Hóa khi không khí của những ngày Tết đã đi qua. Thật bất ngờ khi được biết: 100% số cán bộ, chiến sĩ của Phòng, vẫn chưa được nghỉ Tết. Bởi tất cả các anh, các chị đều tập trung cho đợt huy động tổng lực kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT đường bộ do Giám đốc Công an tỉnh phát động.

Theo kết quả bước đầu, từ ngày 28-1 đến 28-2, lực lượng CSGT Thanh Hóa đã lập biên bản hơn 15 nghìn trường hợp vi phạm, tạm giữ 1.973 phương tiện các loại, xử phạt hành chính 1,9 tỷ đồng; có 48 lượt cán bộ, chiến sĩ CSGT không nhận hối lộ với số tiền hơn năm triệu đồng... Kết quả quan trọng nhất của đợt hoạt động này là số vụ tai nạn giao thông giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái và trước đó.

Đóng góp trong thành tích của lực lượng CSGT tỉnh, có một chiến sĩ trẻ, đó là Trung úy Nguyễn Văn Hải, thuộc Đội tuần tra - kiểm soát (Phòng CSGT tỉnh).

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2002, Nguyễn Văn Hải về nhận công tác tại  Đội tham mưu tổng hợp (Phòng CSGT tỉnh), rồi tiếp tục nhận nhiệm vụ tại Đội điều tra, xử lý vi phạm. Tại đây, với nhiệm vụ tiếp dân, xử lý các hồ sơ, Nguyễn Văn Hải luôn thể hiện là một chiến sĩ CSGT có kỷ luật tốt, nghiêm túc, đứng đắn trong khi thi hành công vụ. Rất nhiều lần, sau khi hoàn thành công việc, Hải được người dân tặng tiền bồi dưỡng... nhưng anh nhất định từ chối. Tháng 5-2004, Nguyễn Văn Hải được lãnh đạo Phòng phân công nhiệm vụ tại Đội tuần tra - kiểm soát, với cương vị Tổ trưởng một tổ công tác.

Từ đó đến nay, Trung úy Nguyễn Văn Hải có hơn 40 lần không nhận tiền hối lộ của người vi phạm. Hầu hết là các trường hợp này đã vi phạm TTATGT với mức độ tương đối nghiêm trọng, như: lái xe khách chở quá số người quy định; người điều khiển mô-tô cố tình vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, lạng lách, đánh võng; xe lưu thông đeo biển số giả...

Đối với các trường hợp này, khi bị phát hiện, các chủ phương tiện thường cố ý đưa tiền hối lộ cho Trung úy Nguyễn Văn Hải, với  mong muốn được "bỏ qua". Anh đã nhiều lần nhắc nhở và cảnh cáo về hành vi này. Nhưng chủ phương tiện nhất định không tiếp thu, tiếp tục đưa tiền, thậm chí, có người đã tăng thêm số tiền hối lộ... Để cương quyết răn đe và giáo dục ý thức của người dân  chấp hành luật lệ ATGT, Trung úy Nguyễn Văn Hải cùng các đồng đội trong ca trực đã lập biên bản xử lý hành vi đưa hối lộ.

- Vượt qua cám dỗ như vậy có khó khăn không? Tôi hỏi.

- Những người vi phạm khi bị phát hiện thường "dấm dúi" đưa chúng tôi  từ 50 nghìn đến 300 nghìn đồng, thậm chí hơn. Một số tiền không nhỏ... Nhưng chúng tôi không thể "đánh mất" danh dự và trách nhiệm của người chiến sĩ CSGT. Bởi theo tôi, chỉ có thực hiện pháp luật thật nghiêm mới góp phần làm giảm tai nạn giao thông, đồng nghĩa với việc giảm đi những nỗi đau mất mát về  thể xác, tinh thần và vật chất cho nhiều gia đình và nhiều người dân. Nguyễn Văn Hải tâm sự.

- Trong dịp Tết này, chắc anh cũng gặp những trường hợp như thế?

- Vào ngày 12 Tết, trong lúc tuần tra, chúng tôi phát hiện một xe chở khách vi phạm nghiêm trọng TTATGT, số người trên xe quá mức cho phép rất nhiều. Khi bị phát hiện và dừng xe, lái xe liên tục đề nghị đưa hối lộ với số tiền 300 nghìn đồng và nói: "Em lì xì các anh nhân dịp năm mới, mong anh cho em tiếp tục hành trình". Sau nhiều lần nhắc nhở không hiệu quả, chúng tôi đã cương quyết lập biên bản về hành vi này của lái xe.

Đặc biệt, vào ngày 8-2, trước Tết Nguyên đán Đinh Hợi năm 2007 một tuần, trong khi tuần tra, chúng tôi phát hiện một xe chở khách vi phạm TTATGT, nhưng trong quá trình kiểm tra, tiếp tục phát hiện trên xe có 19 nghìn kíp nổ. Chúng tôi lập tức lập biên bản và bàn giao cho các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Các cán bộ tại Phòng CSGT tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: Trong hai năm qua, Tổ tuần tra do Trung úy Nguyễn Văn Hải phụ trách đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng gian lận thương mại, trốn lậu thuế, động vật hoang dã... Hầu hết các chủ hàng và lái xe chủ động đề nghị "gửi tiền bồi dưỡng" các chiến sĩ CSGT với số tiền từ 300 đến 400 nghìn đồng, thậm chí nhiều hơn... để "cho qua". Nguyễn Văn Hải và các đồng đội của mình cương quyết không nhận và  lập biên bản, xử lý theo chức năng và quyền hạn cho phép.

Trước những thành tích và chiến công thầm lặng đó, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tặng nhiều Giấy khen cho Trung úy Nguyễn Văn Hải - người đoàn viên, người chiến sĩ CSGT chính trực.

Có thể bạn quan tâm