Người "chắp cánh" cho giống gà quý

Công ty giống gia cầm Minh Dư được thành lập từ cuối năm 2006 trên cơ sở một trại gà giống gia đình. Hiện tại công ty có hơn 40 nghìn con giống ông bà, bố mẹ, mỗi tháng sản xuất hơn 400 nghìn con giống cung cấp cho người chăn nuôi.

Mọi việc bắt đầu từ 23 năm trước. Năm ấy Dư mới 13 tuổi, đang học lớp 9. Nhà nghèo, cha mẹ nuôi con ăn đã khó, huống hồ là nuôi học. Tuổi còn nhỏ nhưng Dư đã luôn trăn trở tìm cho mình việc làm để có thu nhập vừa tự trang trải việc học hành vừa phụ giúp gia đình.

Chuyện ngụ ngôn Cô gái và chiếc bình sữa của nhà văn Pháp La Phông-ten đã gợi ý cho Dư nghề nuôi gà, một nghề không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, lại có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên. Và Dư thật sự bắt tay vào việc. Từ những con gà đầu tiên, Dư nhanh chóng nhân được đàn gà 120 con và chọn lấy 20 con khỏe đẹp nhất làm mái giống, còn lại nuôi bán thịt. Nguồn thu ban đầu tuy không lớn nhưng đã đạt được mục tiêu đề ra.

Trên cơ sở đó, Dư tiếp tục nghiên cứu sách báo, tài liệu khuyến nông, âm thầm chọn lọc và lai tạo đàn gà địa phương, quyết cho ra một bộ giống mới. Và, chỉ sau 5 năm, Dư đã tạo được một đàn mái giống gần 3.000 con. Song song với việc lai tạo giống gà Bình Ðịnh, Dư cũng lặn lội vào nam ra bắc, đến tận vùng sâu, vùng xa, tìm đến các trại, các gia đình mua về gần 3.000 con gà giống nổi trội để làm phong phú đa dạng thêm đàn giống...

Nhưng cuối cùng, Dư lại quyết định loại bỏ tất cả giống gà nhập từ các nơi về, chỉ giữ lại độc nhất giống Bình Ðịnh, bởi theo Dư, đây là giống có ưu thế vượt trội về chất lượng thịt, mầu sắc lông. Khi được hỏi, Dư có "thiên vị" gà nhà không thì Dư cho biết, do khách hàng chuộng gà Bình Ðịnh. Thực tế cũng có ý kiến nói gà miền bắc mầu lông tối, gà miền nam thịt nhão, chân đen, còn gà Bình Ðịnh chân vàng, lông sáng dễ bắt mắt hơn, chất lượng thịt cũng hơn hẳn.

Là người có tâm huyết với nghề, Dư thường chú ý quan sát từng cá thể gà và đã sớm nhận ra sức đẻ của gà rất khác nhau, có con chỉ đẻ mươi, mười lăm trứng đã ấp, có con đẻ đến 30 trứng, nhưng cũng có con chỉ ngưng ít ngày lại tiếp tục đẻ. Ðây chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến sản lượng trứng và số lượng con nở ra trên một con mái.

Từ những phát hiện của mình, Dư lần lượt thực hiện kế hoạch nâng cao sản lượng trứng cho đàn giống, trong đó, trước hết là thải loại những cá thể đẻ kém, tuyển chọn và giữ lại được 5.000 con có năng suất trứng cao. Qua đó tiếp tục chọn lại những con mái không ấp bằng cách chia chuồng trại thành ô, trong đó 10 ô có gà (mỗi ô 500 con) và hai ô trống dành nhốt gà thải loại.

Hằng ngày vào chuồng, cứ thấy con mái nào nhảy ổ ấp là anh nhặt cho vào ô trống. Khi ô trống đủ số lượng (mỗi ô 500 con), anh dồn thành đàn và tiếp tục thải loại. Cuối cùng chỉ còn lại năm con mái không ấp được giữ làm giống, còn 4.995 con mái ấp được nuôi bán thịt. Tính ra tỷ lệ mái không ấp trên tổng đàn chỉ đạt 0,1%. Từ năm con đầu tiên này, anh tiếp tục lai và chọn lọc thải loại những mái ở thế hệ sau còn đặc tính ấp.

Cứ thế qua hàng chục thế hệ chọn lọc (tính ra mất hơn chục năm) Dư đã sở hữu một đàn mái không ấp, nâng được sản lượng trên một mái từ 90 quả/năm lên 120 quả rồi 150 quả... Hiện nay sản lượng trứng/mái/năm của dân ngày càng cao, không thua kém các giống ngoại nhập nội như Tam Hoàng, Lương Phượng.

Cùng với việc chọn lọc giống nhằm nâng cao sản lượng trứng, Dư cũng rất chú trọng chọn lựa những cá thể giống có ưu thế về sức tăng trưởng nhằm tạo ra đàn giống thương phẩm năng suất cao, dễ nuôi, tiêu tốn thức ăn ít để người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, gà giống mang thương hiệu Minh Dư nuôi thịt đạt trọng lượng là 1,6 đến 1,8 kg tuỳ theo con mái hay con trống chỉ sau ba tháng nuôi, tiêu tốn 2,8 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng trong khi gà trong dân phải cần đến 4 kg.

Hiện tại, Dư vẫn đang được sự giúp đỡ của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực nhằm nâng cao hơn nữa năng suất sinh sản, sinh trưởng, giảm chi phí thức ăn, đồng thời mở rộng quy mô đàn giống ông bà, bố mẹ, tạo điều kiện để gà Bình Ðịnh vươn xa hơn.

LÂM HUỆ NỮ