Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong cuộc gặp ở Moskva, ngày 26/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc tháo gỡ trở ngại đối với Sáng kiến Biển Đen

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vừa có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt nhằm tháo gỡ những trở ngại còn tồn tại để Sáng kiến Biển Đen phát huy được tối đa tác dụng trong việc đưa ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp từ Ukraine và Nga ra thế giới.
Tàu hàng Brave Commander rời cảng biển Pivdennyi chở lúa mì tới Ethiopia sau khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine được nối lại, thị trấn Yuzhne, tỉnh Odessa, Ukraine, ngày 16/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Tàu chở lương thực viện trợ đầu tiên rời Ukraine đến châu Phi kể từ tháng 2/2022

Ngày 16/8, dữ liệu của công ty phân tích Refinitiv Eikon cho thấy, tàu Brave Commander đã rời cảng Pivdennyi của Ukraine, chở theo 23 nghìn tấn lúa mì - lô hàng viện trợ lương thực nhân đạo đầu tiên từ Ukraine tới châu Phi kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này hồi tháng 2 vừa qua.
Tàu chở hàng Glory mang theo 66 nghìn tấn ngũ cốc xuất khẩu rời cảng Chornomorsk của Ukraine trên Biển Đen, ngày 7/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thêm 2 tàu chở ngô và đậu nành đã khởi hành từ các cảng bên bờ Biển Đen của Ukraine vào ngày 8/8, nâng tổng số chuyến tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của quốc gia Đông Âu này lên 10, kể từ chuyến tàu đầu tiên xuất phát hồi tuần trước theo 1 thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đồng bảo lãnh.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự lễ ký kết tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/7/2022. (Ảnh: Reuters)

Làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nga và Ukraine dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua đường Biển Ðen. Thỏa thuận được đánh giá là rất tích cực này góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Cuộc xung đột tại Ukraine đẩy giá lương thực tăng cao. (Ảnh: Reuters)

Hợp tác quốc tế tìm giải pháp cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Ngày 13/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michele Sison cho biết, Washington đang hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc để tìm giải pháp mở lại các cảng của Ukraine trên Biển Đen, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng thực phẩm khác của quốc gia Đông Âu này.
Một cánh đồng lúa mỳ ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản hỗ trợ FAO giải quyết vấn đề bảo quản ngũ cốc ở Ukraine

Ngày 5/7, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết tổ chức này đã nhận được 17 triệu USD từ Nhật Bản để giúp giải quyết vấn đề cất giữ và bảo quản ngũ cốc ở Ukraine, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc trong bối cảnh giá lương thực toàn cầu vẫn gần ở mức cao kỷ lục do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.