Ngoại trưởng Mỹ thúc giục Nga quay trở lại với thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Ngày 29/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang kêu gọi Moskva quay trở lại với Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen để nối lại việc xuất khẩu lương thực của Ukraine, cũng như phân bón của Nga ra thị trường quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong 1 tuyên bố, ông Blinken nêu rõ, Mỹ lấy làm tiếc việc Nga ngừng tham gia các hoạt động theo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc làm trung gian.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi thúc giục tất cả các bên duy trì việc thực hiện sáng kiến quan trọng sống còn này”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, từ khi có hiệu lực cách đây 3 tháng, thỏa thuận ngũ cốc này đã giúp đưa 9 triệu tấn lương thực ra thị trường toàn cầu và giúp “làm giảm giá cả trên khắp thế giới”.

Ông nhấn mạnh sáng kiến được ký kết tại Istanbul này “là thành công và phải được tiếp tục”.

Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy ngày 29/10 cho biết, nước này đã đề nghị họp Hội đồng Bảo an vào ngày 31/10 để thảo luận về cáo buộc Ukraine sử dụng phương tiện không người lái tấn công tàu và hạ tầng Hạm đội Biển Đen tại bán đảo Crimea, khiến Moskva đưa ra quyết định ngừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc.

Trong khi đó, giới chức Ukraine cho rằng Nga “tạo cớ” để rút khỏi thỏa thuận này.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ cũng đã liên lạc với Nga. Hiện còn quá sớm để biết các cuộc đàm phán với Nga có thể làm thay đổi quyết định trên hay không.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của LHQ, cùng ngày cho biết cơ quan này đang liên lạc với giới chức Nga sau khi có tin Moskva đình chỉ việc tham gia thỏa thuận này.

Ông nhấn mạnh điều mấu chốt là tất cả các bên kiềm chế không có bất kỳ hành động nào làm phương hại thỏa thuận, 1 nỗ lực nhân đạo cực kỳ quan trọng đang có tác động tích cực, rõ ràng tới khả năng tiếp cận lương thực của hàng triệu người trên thế giới.