Nghệ An khẩn trương thu hoạch cây trồng, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão Noru

NDO - Tỉnh Nghệ An đang khẩn trương thu hoạch các loại cây trồng và hướng dẫn tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn cùng các phương án ứng phó với bão Noru.
0:00 / 0:00
0:00
Tàu thuyền ngư dân Diễn Châu vào lạch neo đậu trú bão Noru an toàn.
Tàu thuyền ngư dân Diễn Châu vào lạch neo đậu trú bão Noru an toàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh đã có 3.009 phương tiện với 13.778 lao động đã neo đậu tại bến; hiện còn 339 phương tiện với 2.019 lao động đang đang vào bờ nhưng không nằm trong khu vực nguy hiểm.

Các tàu thuyền này đều đã được thông báo về vị trí, hướng đi của bão Noru và giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Hiện các địa phương ở Nghệ An đã, đang huy động tối đa các lực lượng, phương tiện để giúp bà con khẩn trương thu hoạch 22.276ha lúa cùng một số diện rau, màu còn lại theo tiêu chí “xanh nhà hơn già đồng”.

Toàn tỉnh có 24.500ha nuôi trồng thủy sản, các chủ nuôi trồng đã nắm chắc dự báo về diễn biến bão Noru để chủ động các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại.

Nghệ An khẩn trương thu hoạch cây trồng, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão Noru ảnh 1

Bà con huyện Quỳnh Lưu tổ chức thu hoạch rau màu có nguy cơ ngập lụt khi bão Noru đổ bộ. (Ảnh: VIỆT HÙNG)

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa có Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Các đơn vị liên quan tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ; phân công lãnh đạo, triển khai lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm để trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó tại cơ sở; khẩn trương rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú...

Rà soát, kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của ngập sâu, sạt lở; trên tàu thuyền tại nơi neo đậu, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản, khu dân cư có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét…

Chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống bảo đảm an toàn nhà cửa, trụ sở, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, nhất là trước và trong khi bão đổ bộ và mưa lũ…

Có phương án bảo vệ 8 hồ chứa nước đang thi công, 7 hồ ách yếu trên địa bàn, đặc biệt chú ý những hồ, đập có dung tích lớn hơn 1 triệu m3…