Ngày 1/4: Bắc Bộ mưa lớn, trời rét, vùng núi đề phòng sạt lở đất

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 1/4, Bắc Bộ có mưa rào và dông, nhiều nơi có mưa vừa, mưa to, tập trung ở khu vực Việt Bắc và Đông Bắc, trời rét. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Cảnh báo mưa lớn, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ. (Ảnh minh họa)
Cảnh báo mưa lớn, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ. (Ảnh minh họa)

Sáng nay, 1/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ. Dự báo ngày và đêm nay bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ hôm nay, 1/4, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm/24 giờ, có nơi 40mm/24 giờ. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Ở Bắc Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 12 độ C; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ hôm nay, 1/4, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C.

Khu vực Hà Nội hôm nay, 1/4, có lúc có mưa rào và dông. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.

Trong đất liền gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4,0-6,0m.

Từ chiều nay, 1/4, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Trị đến Cà Mau gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4,0-6,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 1/4 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 19-21 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 14-17 độ C, có nơi dưới 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 20-23 độ C, riêng khu vực Tây Bắc có nơi hơn 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 18-21 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: Phía bắc 15-18 độ C; phía nam 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía bắc 19-22 độ C, phía nam 22-25 độ C, có nơi hơn 25 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông đến đông nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ C; phía nam 27-30 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C.