Nâng cao tay nghề cho công nhân lao động

Có điều kiện rèn kỹ năng nghề nghiệp, cập nhật công nghệ mới vào quy trình sản xuất thông qua các hội thi, các chương trình đào tạo chính là vốn kiến thức quý báu mà nhiều công nhân lao động gặt hái được, giúp họ tự tin trong sản xuất, góp phần tăng năng suất lao động tại doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Công nhân ngành cấp nước thành phố tham gia Hội thi Bàn tay vàng.
Công nhân ngành cấp nước thành phố tham gia Hội thi Bàn tay vàng.

Hoàn tất phần thi “Lắp ráp nhanh mô hình đấu nối hệ thống ống cái D150” trong thời gian 40 phút, anh Võ Văn Đỡ cùng ba thành viên của đội thi nở nụ cười phấn khởi vì từng phần thi đều được các thành viên thực hiện nhịp nhàng, ăn ý. Anh Đỡ là công nhân thuộc bộ phận thi công sửa chữa đường ống nước, Công ty cổ phần cấp nước Bến Thành tham gia hội thi “Bàn tay vàng công nhân ngành cấp nước Thành phố Hồ Chí Minh” do Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức.

Hội thi thu hút hơn 50 công nhân lao động của các đơn vị cấp nước tham gia. Anh Võ Văn Đỡ chia sẻ: Dù đây lần thứ hai tham gia hội thi nhưng tôi vẫn háo hức cùng anh em tiếp tục đến với cuộc thi Bàn tay vàng công nhân ngành cấp nước để có dịp được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi các đội thi thuộc các công ty cấp nước bạn.

Đây chính là dịp để anh em cọ xát cũng như nâng cao tay nghề. Anh Đỡ cùng các thành viên của đội cho biết đã chuẩn bị vật tư, tập luyện trong thời gian một tuần để bước vào cuộc thi đầy tự tin, nỗ lực hết mình với mong muốn nhận được giải thưởng xứng đáng.

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn Bùi Thanh Giang nhận định: Hội thi Bàn tay vàng được tổ chức định kỳ hai năm một lần, là dịp để phát hiện, tôn vinh lực lượng công nhân ngành nước đang trực tiếp lao động sản xuất. Hội thi đã khuấy động nếp làm việc hằng ngày theo hướng sôi nổi, sáng tạo, giúp người lao động tiếp cận với môi trường giao lưu, học hỏi, ôn luyện tay nghề, tạo không khí hăng say trong lao động và sáng tạo.

Thông qua các hội thi tay nghề do Tổng công ty phát động, thực hiện phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, nhiều công nhân, kỹ sư đạt các giải thưởng cao, đóng góp và cống hiến nhiều sáng kiến giá trị, thiết thực trong lao động sản xuất cho đơn vị như, bốn cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng, bốn tập thể gửi hồ sơ xét trao giải thưởng Sáng tạo khoa học kỹ thuật thành phố, 64 cá nhân được tuyên dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” cấp thành phố...

Nhận được thông báo về hội thi “Bàn tay vàng ngành điện tử công nghiệp”, Nguyễn Thị Kim Tâm, công nhân Công ty TNHH một thành viên Kỹ thuật công nghệ cao Sài Gòn (khu công nghệ cao, thành phố Thủ Đức), mạnh dạn đăng ký tham gia với mong muốn lấy được giấy chứng nhận bậc thợ 3/7. Trong thời gian ba tuần, cùng với 43 thí sinh khác, chị Tâm được các thầy ở Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cập nhật kiến thức mới và hướng dẫn kỹ thuật hàn mạch điện.

Qua hai phần thi lý thuyết và thực hành (thiết kế mạch, lắp ráp, đo kiểm thông số, hiệu chỉnh mạch điện), chị Kim Tâm vui mừng khi biết mình đoạt giải Bàn tay vàng. “Giải thưởng chỉ là động lực còn điều bản thân hướng tới chính là mong muốn được trau dồi thêm kiến thức và cọ xát với đồng nghiệp ở các đơn vị khác. Được công nhận bậc thợ là niềm vui rất lớn của cá nhân tôi”, chị Tâm chia sẻ.

Cùng với các chương trình đào tạo nghề, chương trình phát hiện, đào tạo cho đội ngũ người lao động kế thừa chính là chủ trương xuyên suốt nhiều năm qua được Ban Giám đốc công ty Cổ phần In 7 thực hiện.

Chủ tịch Công đoàn công ty Trương Hoàng Tâm cho biết: Ban giám đốc Công ty In 7 duy trì các hoạt động quy hoạch và rèn luyện đội ngũ kế thừa, đã giúp công ty vững vàng trong công tác nhân sự, là nguồn lực chủ chốt cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Người lao động được trang bị kiến thức, kỹ năng vô cùng cần thiết cho công việc của họ bất kỳ ở vị trí nào. Theo ông Tâm, danh sách cán bộ kế thừa được công ty rà soát thay đổi bổ sung hằng năm, các cán bộ kế thừa phải lập kế hoạch và cam kết phấn đấu. Đây là cơ hội để mỗi cá nhân tự thừa nhận, tự xem xét năng lực của mình để có những hành động phấn đấu đạt mục tiêu phát triển cá nhân phù hợp với tiêu chuẩn quy hoạch. Đơn cử, một công nhân, một nhân viên có chuyên môn, tay nghề, có tố chất tốt, ưu tú trong tập thể nhưng chưa đủ kỹ năng quản lý để trở thành cán bộ lãnh đạo, sẽ được yêu cầu làm trợ lý cho chức danh đó trong thời hạn một đến hai năm.

Trong thời gian này, ngoài việc cá nhân được cấp trên kèm cặp, hướng dẫn lập kế hoạch công việc, kỹ năng cần phấn đấu, công ty tạo các điều kiện đào tạo, rèn luyện thêm. Đồng thời, những trường hợp được đào tạo còn được tham gia các lớp học kỹ năng quản lý, kỹ năng quản trị nguồn nhân lực, kỹ năng bán hàng, marketing và nâng cao trình độ tiếng Anh từ đội ngũ giảng viên mời về tổ chức giảng dạy.

Trong đó, công ty đã triển khai chương trình hành động với nội dung: “Đăng ký cải tiến nâng năng suất và chất lượng công việc”. Kết quả, trong năm 2022, công ty nhận được 12 sáng kiến cải tiến và 17 đề tài nghiên cứu phát triển của công ty, nâng số lượng sáng kiến cải tiến từ năm 2016 đến 2022 lên 115 đề tài.