Nam Định lắng nghe, cam kết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

NDO - Chiều 10/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định năm 2022.
Quang cảnh Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định năm 2022.

Tại Hội nghị, phát biểu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp phản ánh những khó khăn, vướng mắc, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Nam Định Trần Xuân Ngữ cho biết, giữa năm 2022, các ngân hàng thương mại trong tỉnh đều tạm dừng hoặc cho vay rất ít vốn, gây khó cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các doanh nghiệp đề nghị ngân hàng nhà nước tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định kiến nghị với Ngân hàng Trung ương ra hạn tối thiểu trên 6 tháng đối với một khoản vay để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn, thời gian tới, chính quyền, cơ quan chức năng có biện pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh giá nguyên, nhiên liệu đầu vào có chiều hướng tăng; thiếu hụt lao động cục bộ; khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn; tồn tại một số rào cản về pháp lý; quy mô, năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn hạn chế...

Nam Định lắng nghe, cam kết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh 1

Đại diện doanh nghiệp tỉnh Nam Định phản ánh khó khăn, vướng mắc, đề nghị tỉnh hỗ trợ, tháo gỡ.

Ông Tomohisa Fukunari, Giám đốc kỹ thuật của Dự án Top Textiles tại Khu công nghiệp Rạng Đông (huyện Nghĩa Hưng) đề nghị, tỉnh Nam Định sớm hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, đặc biệt là hệ thống giao thông và các điều kiện phát triển sản xuất, giúp doanh nghiệp hoạt động hết công suất thiết kế, đạt 60 triệu mét vải/năm để sớm trở thành một trong những dự án dệt nhuộm lớn nhất miền bắc.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị khẳng định: Tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư vào Nam Định. Trong trường hợp bị nhũng nhiễu, gây khó khăn, doanh nghiệp có thể phản ánh trực tiếp với lãnh đạo tỉnh để xử lý. Tất cả những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân tỉnh giao và yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp, tìm biện pháp tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc, không để tồn đọng, kéo dài.

Tỉnh Nam Định đã thành lập Tổ công tác do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh làm Tổ trưởng để trực tiếp chỉ đạo giải quyết những vướng mắc trong đầu tư dự án của doanh nghiệp. Cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động gặp gỡ, đối thoại, nắm bắt thông tin để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp; xem doanh nhân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, không phải đối tượng quản lý.

Thời gian tới, tỉnh Nam Định tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế, xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, viễn thông, khu, cụm công nghiệp, tích cực cải thiện vị thế địa kinh tế, thu hút đầu tư.

Cũng trong chiều 10/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên địa bàn; cam kết sẽ tạo mọi điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chuyển đổi số.

Hiện Nam Định có gần 11 nghìn doanh nghiệp, trong đó, phần lớn (98%) là doanh nghiệp nhỏ và vừa.