Nam Định cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án dệt may 60 triệu USD

NDO - Ngày 28/2, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Nam Định đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho nhà đầu tư Crystal Denim Textiles (BVI) Limited (do ông Lo Lok Fung Kenneth, quốc tịch Anh làm đại diện theo pháp luật) tại Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng.
0:00 / 0:00
0:00
Nam Định thu hút thành công dự án 60 triệu USD của Tập đoàn Crystal, Hồng Kông (Trung Quốc) vào Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng.
Nam Định thu hút thành công dự án 60 triệu USD của Tập đoàn Crystal, Hồng Kông (Trung Quốc) vào Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng.

Theo giấy chứng nhận, dự án đầu tư do công ty Yi Da Denim Mill (VN) Co., LTD thực hiện thuộc lĩnh vực dệt may, có tổng vốn đăng ký đầu tư 1.467 tỷ đồng, tương đương 60 triệu USD. Nhà đầu tư chia dự án làm 3 giai đoạn, tổng diện tích đất sử dụng là 241.600m², trong đó giai đoạn 1 là 144.960m²; thời hạn hoạt động của dự án là 41 năm.

Trong giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 880,2 tỷ đồng (tương đương 36 triệu USD), nhà đầu tư dự kiến khởi công xây dựng dự án trong năm 2024; hoàn tất xây dựng vào quý I/2026; vận hành chạy thử máy móc trong quý II/2026 và chính thức sản xuất từ quý III/2026.

Các giai đoạn sau của dự án dự kiến được thực hiện từ quý IV/2026 đến quý IV/2030. Sau khi hoàn thành cả 3 giai đoạn, dự kiến công suất mỗi năm của dự án đạt 55 triệu m² vải có nhuộm, 5 triệu m² vải không nhuộm và 20 triệu sản phẩm quần áo.

Nam Định cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án dệt may 60 triệu USD ảnh 1

Dự án có tổng mức đầu tư lớn về dệt may khi được triển khai sẽ góp phần đáng kể vào mức thu ngân sách của huyện Nghĩa Hưng và tỉnh Nam Định.

Theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư được hưởng một số ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất… Đối với ưu đãi khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được khấu trừ khi tính thu nhập chịu thuế, nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định, dự án Yi Da Denim Mill (VN) Co., LTD là dự án được đầu tư bởi Tập đoàn Crystal, Hồng Kông (Trung Quốc). Đây là một trong những tập đoàn lớn trên thế giới về chuỗi dệt may khép kín, có tổng doanh thu khoảng 2,5 tỷ USD; khách hàng chính là các thương hiệu danh tiếng như Uniqlo, Victoria Secret và các nhãn hàng bán lẻ của Mỹ.

Trước khi đầu tư dự án ở Nam Định, Tập đoàn Crystal đã có nhà máy hoạt động tại Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ và Bình Dương trong nhiều năm qua với tổng doanh thu xuất khẩu tại Việt Nam khoảng 1 tỷ USD, giải quyết việc làm cho 40.000 lao động.

Trong cuộc làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc vào tháng 1 vừa qua, đại diện Tập đoàn Crystal đã cam kết tại phân kỳ nối tiếp của dự án sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống nhà máy sản xuất quần jeans, nâng tổng vốn lên gần 200 triệu USD, góp phần tăng mức nộp ngân sách Nhà nước và các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.