Năm 2005, sẽ tiếp tục lộ trình tăng lương mới

Năm 2005, sẽ tiếp tục lộ trình tăng lương mới

Ông còn cho biết thêm, theo lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu sàn từ 290.000 đồng vào tháng 10-2004, trong năm nay sẽ còn tiếp tục tăng để đạt 340.000 đồng vào năm 2007. Đây thực sự là tin vui dịp đầu năm đối với những người hưởng lương.

Theo Bộ trưởng Đỗ Quang Trung, mức lương tối thiểu chung sẽ tăng từ 290.000 đồng/tháng như hiện nay lên 300.000 đồng/tháng.

Riêng tiền lương của khu vực hưởng lương ngân sách Nhà nước (bao gồm cả hệ số điều chỉnh) sẽ là 320.000 đồng/tháng. Như vậy so với năm 2000, năm trước khi thực hiện Đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công, lương của công chức đã tăng 61,1% (290.000 đồng/180.000 đồng) và tăng thêm 141,7% so với năm 1993 (290.000 đồng/120.000 đồng). Theo tính toán của Bộ Nội vụ để chi trả theo chế độ lương mới trong năm 2005, tổng số tiền ngân sách phải chi cho việc trả lương là hơn 20.000 tỷ đồng. Mức tiền lương trung bình cũng sẽ tăng từ 678,6 nghìn đồng/người/tháng như hiện nay lên 748,8 nghìn đồng/người/tháng.

"Tuy nhiên, tác dụng của mức lương mới không chỉ dừng lại ở việc người lao động sẽ được tăng lương, mà quan trọng hơn là chính sách tiền lương mới đã tạo khung pháp lý cho các DNNN, đơn vị sự nghiệp được phép thực hiện mức lương tối thiểu bằng hoặc thậm chí cao hơn mức lương tối thiểu chung tùy thuộc vào nguồn trả lương của từng khu vực", ông Trung nói. "Sau năm 2004, mức lương tối thiểu chung sẽ tiếp tục được điều chỉnh phù hợp với mặt bằng tiền lương, tiền công trên thị trường lao động và mức tăng thu nhập chung trong xã hội".

Mở rộng thực hiện khoán biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan hành chính sẽ khiến các đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính trong việc thực hiện hạch toán thu, chi, tự chủ về quản lý và sử dụng lao động, đồng thời có nguồn về tài chính để trả lương cho người lao động. Ông Trung nói: "Kinh phí để trả lương cho cán bộ, công chức cũng dồi dào hơn, thay vì từ một nguồn ngân sách nhà nước như trước đây. Từ năm 2003 đã thực hiện từ bốn nguồn trả lương là: từ 10% tiết kiệm chi thường xuyên (không kể chi lương); từ một phần nguồn thu của các cơ quan, đơn vị có thu (35 đến 40%), từ 50% tăng thu ngân sách địa phương, phần còn thiểu mới do ngân sách trung ương bảo đảm".

Nghị định 204/2004 về chế độ tiền lương cũng cho phép thực hiện phân cấp gắn với thẩm quyền trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc xếp lương và nâng bậc lương, quy định công chức, viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ được nâng bậc lương sớm, chứ không đợi "đến hẹn lại lên" như trước đây. Còn đối với khu vực doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cũng được điều chỉnh mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu chung trên cơ sở năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN. Tiền lương và thưởng trả cho Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc cũng tăng, giảm phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của DN.

Việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu cũng đồng thời nâng lương hưu và mức trợ cấp ưu đãi cho người có công. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, đợt tăng lương vào tháng 10-2004 vừa qua đã khắc phục được sự bất hợp lý về lương hưu giữa các thời kỳ, đến tháng 10-2004 khi điều chỉnh quan hệ tiền lương mới, mức tăng thêm lương hưu cho người nghỉ hưu là 10%.

Theo lộ trình, hàng năm đều điều chỉnh tăng lương hưu, bảo đảm không có chênh lệch bất hợp lý giữa người nghỉ hưu trước và sau tháng 10-2004. Trong năm 2005 sẽ theo lộ trình khi nhà nước tăng lương tối thiểu thì lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng sẽ tăng nhằm tiếp tục giảm sự chênh lệch về mức lương giữa những người về hưu trước tháng 4-1993. Chế độ trợ cấp ưu đãi người có công cũng được điều chỉnh hai năm một lần, đồng thời thực hiện chi trả trợ cấp 1 lần đối với người được tặng thưởng Huân chương, huy chương kháng chiến.

Theo lộ trình của cải cách tiền lương mà Chính phủ đưa ra, mức lương tối thiểu chung vào năm 2006 là 320.000 đồng, năm 2007 là 340.000 đồng. Đồng thời áp dụng hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương tối thiểu đối với khu vực hưởng lương Ngân sách nhà nước sẽ là 350.000 đồng đó đạt tiền lương tối thiểu của khu vực này vào năm 2007 là 400.000 đồng. Như vậy, những công chức thuộc các cơ quan nhà nước phải chu cấp 100% tiền lương cũng được cải thiện nhằm giảm bớt sự chênh lệch về tiền lương so với khối đơn vị sự nghiệp được chủ động tiến lương do giảm chi, khoán biên chế, kinh phí hoạt động và tăng nguồn thu.